HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 60 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG CĐ PHÁT THANH – TRUYỀN HÌNH I

267
0
Share:

Trường Cao đẳng Phát thanh – Truyền hình I, trực thuộc Đài Tiếng nói Việt nam là một trường công lập được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở Trường Trung cấp Phát thanh – Truyền hình I vào năm 2003 và bắt đầu đào tạo cao đẳng từ năm 2004.
      Tính từ thời điểm năm 1957 đến nay, Trường Cao đẳng Phát thanh – Truyền hình I đã trải qua chặng đường 60 năm hình thành, đổi mới và phát triển. Trong quá trình đó, đặc biệt từ năm 2003 đến nay Trường luôn là một trung tâm đào tạo, nghiên cứu có uy tín. Nhà trường liên tục đổi mới, phát triển toàn diện, có uy tín trong ngành phát thanh truyền hình và trên cả nước.
1. Quá trình hình thành và phát triển
      Sau Hiệp định Geneve năm 1954 về Đông Dương được ký kết, cùng với các bộ, ngành Trung ương, Đài Tiếng nói Việt Nam từ chiến khu Việt Bắc về tiếp quản Đài Phát thanh của chế độ cũ ở trụ sở 56-58 Quán Sứ, Hà Nội.

dai_TNVN_ZHFK
      Để có đội ngũ cán bộ, công nhân kỹ thuật quản lý và khai thác các thiết bị chuyên dùng cho Phát thanh, lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam đã tổ chức đào tạo, bồi dưỡng các lớp công nhân kỹ thuật vô tuyến điện tử đầu tiên của ngành Phát thanh vào năm 1957.
      Đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng vừa thể hiện tầm nhìn xa của lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta đối với công tác đào tạo nguồn nhân lực cho sự nghiệp Phát thanh nước nhà. Từ những lớp công nhân kỹ thuật đầu tiên được đặt tại Nghi Tàm (Hà Nội) đến nay ngôi trường đào tạo cán bộ chuyên phục vụ cho ngành Phát thanh (sau này có cả truyền hình) – Trường Cao đẳng Phát thanh- Truyền hình I đã ra đời như thế.

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ - Tổng Giám đốc Đài TNVN và tập thể cán bộ giảng viên nhà trường

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ – Tổng Giám đốc Đài TNVN và tập thể cán bộ giảng viên nhà trường

       Bước sang thời kỳ đổi mới, Trường Cao đẳng Phát thanh – Truyền hình I mở rộng quy mô với nhiều hình thức đào tạo, liên kết tại các địa phương. Đặc biệt, từ khi được nâng cấp lên hệ Cao đẳng vào năm 2003, Trường Cao đẳng Phát thanh – Truyền hình I ngày càng mở rộng cả về quy mô và hình thức đào tạo với nhiều hệ, chuyên ngành phong phú.

IMG_2232
      Gần 60 năm xây dựng và phát triển của Trường Cao đẳng Phát thanh – Truyền hình I gắn liền với những giai đoạn lịch sử hào hùng của đất nước và của ngành Phát thanh – Truyền hình.
2. Những thành tích đạt được:
      Hiện nay trường đang tổ chức đào tạo 7 ngành chính quy cả hai hệ cao đẳng và trung cấp là: Báo chí, Công nghệ kỹ thuật điện tử truyền thông, Công nghệ điện – điện tử, Công nghệ thông tin, Quan hệ công chúng, Kế toán, Tiếng Anh. Quy mô hiện tại 1.000 học sinh, sinh viên, trong đó hệ cao đẳng chiếm 68.6%. Ngoài ra trường còn mở các lớp đại học học liên thông, vừa làm vừa học liên kết với các trường đại học uy tín; các lớp bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ ngành phát thanh, truyền hình, báo chí, văn hóa, viễn thông, công nghệ thông tin, truyền thông và các doanh nghiệp.

Cơ sở 2 của nhà trường được đưa vào sử dụng năm 2015

Cơ sở 2 của nhà trường được đưa vào sử dụng năm 2015

      Đội ngũ nhân lực gồm 101 cán bộ giảng viên cơ hữu, trong đó có 2 tiến sĩ, 9 nghiên cứu sinh trong và ngoài nước, 100% giảng viên đều có trình độ thạc sĩ. 100% giảng viên được đào tạo về phương pháp giảng dạy đại học. Thấy rõ tầm quan trọng của công tác đào tạo, cơ quan chủ quản của trường – Đài Tiếng nói Việt Nam đã không ngừng tập trung đầu tư về con người, cơ sở vật chất kỹ thuật cho nhà trường. Chỉ tính từ năm 2003 đến nay, Đài Tiếng nói Việt Nam đã đầu tư cho nhà trường khu giảng đường, khu học tập với các trang thiết bị hiện đại, đồng bộ tại cả hai cơ sở 1 và 2. Hiện nay nhà trường đã có một cơ ngơi khang trang, bề thế đáp ứng tốt yêu cầu đào tạo các ngành học.

Giảng viên nhà trường tham gia khóa bồi dưỡng nghiệp vụ tại Đài TNVN

Giảng viên nhà trường tham gia khóa bồi dưỡng nghiệp vụ tại Đài TNVN

      Bên cạnh sự đầu tư về cơ sở vật chất, nhà trường cũng luôn chú trọng đến công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghề nghiệp. Hàng trăm lượt cán bộ, giảng viên của nhà trường được cử đi học tập và tham gia các khóa học nâng cao trình độ ở trong nước, ngoài nước. Hàng năm, nhà trường đều mời các chuyên gia, nhà báo giỏi của ngành phát thanh truyền hình tham gia giảng dạy tại trường đảm bảo mục tiêu tối ưu hóa kỹ năng thực hành cho sinh viên sát với yêu cầu làm báo thực tế.

truyenhinh
      Để nâng cao chất lượng đào tạo nhà trường đã tổ chức triển khai nhiều giải pháp như: Thực hiện đào tạo theo học chế tín chỉ cho tất cả các ngành học cao đẳng; hàng năm cặp nhật đổi mới chương trình và phương pháp đào tạo, trú trọng rèn luyện kỹ năng thực hành nghề nghiệp, kỹ năng giao tiếp ứng xử; Làm tốt công tác phối hợp giữa Báo, Đài, Doanh nghiệp – Trường giúp cho HSSV thực hành nghề nghiệp tốt hơn; Tổ chức thi, kiểm tra khách quan, trung thực; Ứng dụng công nghệ tin học vào quản lý và đào tạo.

IMG_6846
       Với bề dày thành tích gần 60 năm qua, Trường đã được Nhà nước, Chính Phủ, Đài Tiếng nói Việt Nam, các Bộ, Ban, Ngành, UBND tỉnh Hà Nam tặng nhiều bằng khen, cờ thi đua các loại:
        – Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2012
        – Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2002
        – Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ hai năm 2007

Đồng chí Nguyễn Đăng Tiến - Nguyên Tổng giám đốc Đài TNVN trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho nhà trường năm 2012

Đồng chí Nguyễn Đăng Tiến – Nguyên Tổng giám đốc Đài TNVN trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho nhà trường năm 2012

       Nhiệm vụ đặt ra cho Nhà trường trong giai đoạn tới là hết sức nặng nề với sứ mạng: Đào tạo cán bộ đa ngành ở trình độ cao đẳng và các bậc thấp hơn thành thạo chuyên môn kỹ năng nghề nghiệp, có đạo đức nghề nghiệp, có kỹ năng giao tiếp ứng xử tốt, có khả năng ứng dụng khoa học công nghệ và NCKH, năng động sáng tạo đáp ứng nhu cầu của các cơ quan truyền thông và doanh nghiệp; có khả năng hội nhập với các nước Asean, khu vực và thế giới.

_MG_1791 (1)

       Gần 60 năm xây dựng và phát triển nhà trường, thật vinh dự và tự hào là những lớp thế hệ thầy giáo, cô giáo, cán bộ viên chức, học sinh, sinh viên đã từng công tác và học tập dưới mái trường thân yêu này. Những lớp thế hệ đi sau, có trách nhiệm giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp, xây dựng nhà trường không ngừng đổi mới và phát triển bền vững.

IMG_0835
       Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thành lập, với thế và lực mới, tập thể lãnh đạo và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của Trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình I tin tưởng sâu sắc vào tương lai phát triển tươi sáng ở phía trước; quyết tâm chung sức, đồng lòng xây dựng, phát triển Nhà trường vững mạnh về mọi mặt để xứng đáng với trọng trách mà Đảng, Nhà nước đã tin cậy giao phó. Trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình I phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Phấn đấu xây dựng trường xứng đáng là địa chỉ tin cậy trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao có khả năng hội nhập khu vực và quốc tế, đáp ứng nhu cầu nhân lực cho việc phát triển kinh tế xã hội./.

IMG_6946

Trường Cao đẳng Phát thanh – Truyền hình I

Bình luận

Bình luận

Share: