Nghiên cứu sinh Lại Thị Hải Bình: Bảo vệ luận án cấp học viện ngành Văn hóa học

570
0
Share:

Edu.vov.vn- Sáng ngày 9/8, tại Học viện Khoa học xã hội Việt Nam, nghiên cứu sinh (NCS) Lại Thị Hải Bình, Phó Trưởng khoa Báo chí và Truyền thông Trường cao đẳng Phát thanh Truyền hình I đã bảo vệ thành công luận án tiến sỹ ngành Văn hóa hoc.

     Tới dự Lễ bảo vệ, về phía nhà trường có TS Nguyễn Văn Sơn, Phó Hiệu trưởng cùng đông đảo cán bộ, giảng viên, lãnh đạo các khoa phòng Nhà trường. Cùng với sự tham dự của Nhà trường còn có gia đình và người thân NCS Lại Thị Hải Bình.

    Với đề tài: “Diễn ngôn về lễ hội trên báo chí Việt Nam”. Dưới sự điều hành của Chủ tịch Hội đồng GS.TS Lê Hồng Lý, luận án được các thành viên trong Hội đồng đánh giá cao bởi ý nghĩa khoa học và thực tiễn. Trên cơ sở phân tích 558 bài báo về lễ hội trên báo chí Việt Nam suốt hơn 1 thế kỷ qua của NCS, Hội đồng đã phân tích, đánh giá, thành tích nghiên cứu, quá trình học tập và kết quả nghiên cứu khoa học của NCS trong suốt 4 năm triển khai thực hiện đề tài. Dựa trên tư liệu phong phú được khảo sát, tổng hợp bằng các phương pháp nghiên cứu như đối chiếu, so sánh, tổng hợp, NCS Lại Hải Bình đã phân tích sâu sắc hai xu hướng diễn ngôn về lễ hội trên báo chí trong suốt hơn một thế kỷ qua bao gồm xu hướng khẳng định và phê phán lễ hội. Đồng thời tác giả luận án cũng làm rõ sự thay đổi của xu hướng diễn ngôn về lễ hội trên báo chí chịu ảnh hưởng sâu sắc của bối cảnh chính trị xã hội, ý thức hệ, nhận thức của các tác giả bài báo, tạp chí.

NCS Lại Thị Hải Bình trình bày kết quả nghiên cứu

    Hội đồng đánh giá cao những nỗ lực nghiên cứu của nghiên cứu sinh thể hiện thông qua các bản nhận xét chi tiết và các câu hỏi nêu ra của các thành viên và khẳng định luận án có những đóng góp mới, cách tiếp cận mới về diễn ngôn trong ngành văn hóa và báo chí. Qua việc làm rõ những khuynh hướng về diễn ngôn lễ hội trên báo chí trong hơn 1 thế kỷ qua, luận án là tài liệu hữu ích cho các nhà nghiên cứu và quản lý văn hóa, những nhà hoạch định chính sách văn hóa và là tài liệu cho giảng dạy văn hóa, báo chí.

      Hội đồng chấm luận án đã họp và đánh giá kết quả nghiên cứu và phần thuyết minh đề tài của Nghiên cứu sinh. Thay mặt cho Hội đồng chấm luận án, GS.TS Lê Hồng Lý đã công bố kết quả đánh giá của các thành viên Hội đồng dành cho NCS Lại Thị Hải Bình với 100% phiếu tán thành, nhất trí thông qua kết quả nghiên cứu của NCS và đề nghị cấp có thẩm quyền công nhận nghiên cứu sinh đạt học vị Tiến sĩ chuyên ngành Văn hóa học.

Các nhà khoa học trong Hội đồng và cán bộ hướng dẫn khoa học chụp ảnh lưu niệm

       Thay mặt Nhà trường, TS Nguyễn Văn Sơn, Phó Hiệu trưởng nhà trường đã gửi lời cảm ơn đến Học viện Khoa học xã hội, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam cùng các nhà khoa học đã hướng dẫn, giúp đỡ NCS Lại Thị Hải Bình trong suốt quá trình thực hiện luận án. TS Nguyễn Văn Sơn khẳng định, việc hoàn thành luận án của NCS Lại Hải Bình có ý nghĩa quan trọng góp phần bổ sung vào đội ngũ cán bộ giảng viên, đảm bảo nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường. TS Nguyễn Văn Sơn cũng mong muốn NCS  Lại Hải Bình sau khi hoàn thành khóa học sẽ tiếp tục cố gắng phát triển hơn nữa sự nghiệp của mình.

TS. Nguyễn Văn Sơn thay mặt Nhà trường cảm ơn và tặng hoa chúc mừng NCS Lại Thị Hải Bình

       Xúc động và tự hào, NCS Lại Thị Hải Bình đã tri ân sự giúp đỡ của học viện, các thầy cô hướng dẫn, các nhà khoa học, lãnh đạo và các đồng nghiệp tại trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình I, bạn bè và đặc biệt là gia đình – nơi luôn là hậu phương, là nguồn động viên cổ vũ lớn lao cho NCS vinh dự đạt được học vị Tiến sĩ như ngày hôm nay./.

  Ban biên tập

Bình luận

Bình luận

Share:

Leave a reply