VOV và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội: Đồng hành, hợp tác cùng phát triển

567
0
Share:

Edu.vov.vn-Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đều có tiềm năng lớn, lợi thế riêng. Trên cơ sở đó, nhằm tạo bước tiến quan trọng trong chiến lược tổng thể, ngày 15/10/2018, tại Hà Nội, hai bên đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực thông tin, truyền thông về định hướng chiến lược, những thành tựu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, thành tựu nghiên cứu và triển khai khoa học công nghệ vào thực tế đời sống, sản xuất.

   Đến dự và chứng kiến lễ ký kết PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc VOV; Ông Nguyễn Văn Tùng Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Ông Nguyễn Văn Phúc Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; Ông Vũ Tuấn Dũng Bí thư Đảng ủy khối các trường ĐH, CĐ Hà Nội; Ông Hoàng Minh Sơn Hiệu trưởng Trường đại học Bách khoa Hà Nội, cùng các đồng chí Phó Tổng Giám đốc VOV, đại diện lãnh đạo, cán bộ một số đơn vị trực thuộc của các bên.

Phát huy tiềm năng, thế mạnh

   Phát biểu tại lễ ký kết, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ Tổng Giám đốc VOV cho biết thêm: VOV được thành lập ngày 7/9/1945. Trải qua 73 năm hình thành và phát triển, VOV đã và đang phát triển không ngừng, trở thành cơ quan báo chí hàng đầu của cả nước, được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý, như: Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Nhất, danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động… Hiện nay, VOV có 8 kênh phát thanh quốc gia, 17 kênh truyền hình, có 2 tờ báo điện tử là VOV.VN và VTC News, 1 báo Tiếng nói Việt Nam, 1 nhà hát, 6 cơ quan thường trú ở trong nước, 11 cơ quan thường trú ở 11 khu vực trên thế giới, 13 thứ tiếng nước ngoài, 13 tiếng thứ dân tộc thiểu số. Đến nay, VOV có 3.100 cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên. Trong số đó, nhiều cán bộ chủ chốt của VOV nguyên là sinh viên Trường đại học Bách khoa Hà Nội. Ngoài ra, VOV còn có 2 Trường cao đẳng Phát thanh Truyền hình ở Hà Nam và thành phố Hồ Chí Minh chuyên đào tạo nguồn nhân lực cho ngành phát thanh truyền hình.

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng giám đốc VOV phát biểu tại buổi lễ ký kết

Đại diện các đơn vị thuộc VOV

Tổng Giám đốc VOV nhấn mạnh, tiềm năng, thế mạnh của VOV và Trường đại học Bách khoa Hà Nội là rất lớn nên cần có sự hợp tác chặt chẽ, sâu rộng hơn. Không chỉ tuyên truyền, hợp tác về lĩnh vực giáo dục đào tạo, trong quá trình đổi mới và hội nhập, VOV còn rất cần sự hỗ trợ, tư vấn của Trường đại học Bách khoa Hà Nội trong lĩnh vực kỹ thuật, khoa học công nghệ.

       Về phía Trường đại học Bách khoa Hà Nội, trong 62 năm xây dựng và phát triển cũng luôn tự hào là cái nôi đào tạo nguồn nhân lực cao về khoa học, công nghệ cho đất nước, góp phần đắc lực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, được xã hội ghi nhận và tôn vinh. Từ khi Trường thành lập đến nay, đã có hàng trăm nghìn kỹ sư, thạc sĩ và tiến sĩ tốt nghiệp, trong đó, nhiều người đã và đang là những nhà khoa học uy tín hoặc giữ các vị trí trọng trách ở các cơ quan, đơn vị trong và ngoài nước. Trong xu thế toàn cầu hóa, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã đề ra chiến lược phát triển để tiếp tục khẳng định vị thế hàng đầu trong hệ thống giáo dục quốc dân, cũng như hội nhập với giáo dục đại học quốc tế, được bạn bè quốc tế tín nhiệm, ghi nhận.

Ông Nguyễn Văn Phúc Thứ trưởng Bộ GD&ĐT phát biểu ý kiến

          Đến dự và phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Văn Phúc, cũng cho biết: Trong hệ thống các trường đại học, Trường đại học Bách khoa Hà Nội là một trong những trường hàng đầu của cả nước, có nhiều đổi mới và tiên phòng về tự chủ đại học. Thứ trưởng mong muốn, với thế mạnh là cơ quan báo chí đa phương tiện, VOV sẽ có sự tăng cường phối hợp toàn diện đối với ngành giáo dục nói chung và Trường đại học Bách khoa Hà Nội nói riêng trong quá trình tuyên truyền về giáo dục, tạo được sự đồng thuận của xã hội đối với sự phát triển, đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đào tạo.

PGS.TS Hoàng Minh Sơn, phát biểu về nhu cầu hợp tác và các hoạt động cụ thể trong thời gian tới

        Cũng phát biểu tại buổi lễ, Hiệu trưởng Trường đại học Bách khoa Hà Nội PGS.Hoàng Minh Sơn, bày tỏ hy vọng trong thời gian tiếp theo, VOV sẽ triển khai các hoạt động cụ thể tới các cơ quan trực thuộc, hợp tác chặt chẽ với các đơn vị nhà trường trong công tác truyền thông, đổi mới trong giáo dục đào tạo, trong hoạt động sinh viên, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước; nghiên cứu, ứng dụng và triển khai tiến bộ khoa học vào thực tế đời sống, sản xuất.

Tăng cường hợp tác toàn diện

Theo biên bản hợp tác, Trường đại học Bách khoa Hà Nội có trách nhiệm chủ động cung cấp thông tin về các lĩnh vực khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, tuyển sinh và các hoạt động của trường; cung cấp các thông tin liên quan về giáo dục công ích, giáo dục cộng đồng, các kiến thức về lĩnh vực khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo… cho VOV và các đơn vị thành viên.

Các đại biểu chứng kiến Lễ ký kết hợp tác giữa 2 đơn vị

     Trường đại học Bách khoa Hà Nội có trách nhiệm cử chuyên gia tư vấn, khách mời cho các chương trình về các lĩnh vực khoa học công nghệ, kỹ thuật, nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo… khi VOV có nhu cầu; Tạo điều kiện thuận lợi để VOV tác nghiệp tại các hoạt động giao lưu, các buổi tọa đàm trong các công tác tuyên truyền liên quan tới Trường đại học Bách khoa Hà Nội.

    Trường đại học Bách khoa Hà Nội cũng chủ động phối hợp, tổ chức các lớp đào tạo chuyên môn, bổ sung kiến thức cho cán bộ kỹ thuật của VOV thuộc các lĩnh vực khoa học, công nghệ và quản trị cốt lõi; Phối hợp thực hiện các dự án nghiên cứu khoa học do VOV triển khai.

Toàn cảnh buổi lễ ký kết hợp tác giữa VOV và Đại học Bách khoa Hà Nội

    Về phía VOV, sẽ hỗ trợ Trường đại học Bách khoa Hà Nội trong công tác truyền thông về tuyển sinh, các chiến lược và kết quả đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ; các hoạt động, chương trình, sự kiện của cán bộ và sinh viên Trường trên các kênh thông tin của VOV; Truyền thông nhằm quảng bá, nâng cao thương hiệu của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đến với cộng đồng xã hội; Tuyên truyền, cập nhật thông tin các chủ trương, quy định, chính sách của Đảng, Nhà nước, các tấm gương người tốt, việc tốt… đến với sinh viên; Tạo sân chơi mới và phát triển kỹ năng làm báo, phát thanh cho sinh viên; Kết nối các kênh thông tin của VOV đến sinh viên.

     VOV cũng sẽ tiếp nhận sinh viên Trường đại học Bách khoa Hà Nội đến thực tập tại các đơn vị phù hợp của VOV; Phối hợp với Trường đại học Bách khoa Hà Nội trong việc triển khai các đề tài, dự án nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ hoạt động đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn của VOV; Tạo điều kiện để trường đại học Bách khoa Hà Nội được tiếp cận và sử dụng cơ sở dữ liệu hình ảnh, âm thanh… phục vụ hoạt động truyền thông hình ảnh và các đề tài nghiên cứu khoa học của của trường.

     Việc hợp tác giữa VOV và Trường đại học Bách khoa Hà Nội là bước tiến quan trọng, phù hợp tiến trình hội nhập quốc tế và những điều kiện thực tiễn của đất nước. Đây cũng là điều kiện để hai bên tăng cường mối quan hệ hợp tác toàn diện, nhằm thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ được giao, phát huy tiềm năng, thế mạnh của mình. Đồng thời, nâng cao năng lực, sẵn sàng hội nhập vì sự phát triển lâu dài, ổn định và bền vững của mỗi bên, góp phần vào sự phát triển của đất nước./.

Văn Hiếu

Bình luận

Bình luận

Share:

Leave a reply