Sinh viên Bùi Trịnh Quang Tiền: Suy nghĩ, cảm nhận đầu tiên từ trải nghiệm thực tế nghề nghiệp

270
0
Share:

      Edu.vov.vn – Nhằm nâng cao năng lực tiếp cận và thực hành nghề nghiệp. Trường cao đẳng Phát thanh Truyền hình I đã tổ chức cho sinh viên báo chí K15, niên khóa 2018 – 2020 trải nghiệm tại các đài phát thanh, truyền hình. Kết thúc đợt thực tế, sinh viên có nhiều suy nghĩ và cảm nhận đầu tiên về nghề báo. Edu.vov.vn trích đăng cảm nhận của sinh viên Bùi Trịnh Quang Tiền sau chuyến trải nghiệm.

    Mahatma Gandhi đã từng nói: “An ounce of practice is worth more than tons of preaching”. Câu đó có ý nghĩa là “Một aoxơ thực hành đáng giá hơn nhiều tấn thuyết giảng”. Lý thuyết mà không có thực hành chỉ là lý thuyết suông. Người học lý thuyết mà không quan tâm đến thực hành cũng chẳng khác gì học cho có. Bác Hồ gọi đó là “ học nửa vời”. Hiểu được giá trị của vấn đề trên nên tuần vừa qua được sự giúp đỡ của nhà trường các sinh viên của khóa K15 đã được về các đài truyền hình để tham quan học hỏi, trải nghiệm.

Hệ thống màn hình quan sát của kênh VOV giao thông

        Rong ruổi trên các cung đường Hà Nội cả tuần qua tôi đã được đến các nhà đài hàng đầu của cả nước. Mỗi nơi tôi đi qua đều để lại cho tôi những dấu ấn đặc biệt. Ví dụ như tòa nhà của VTV nơi mà khi đứng ở tầng 28 bạn có thể bao quát về một phần Hà Nội, không gian và vẻ đẹp của hồ Tây đã góp phần tô diểm thêm cho thủ đô Hòa bình và văn hiến. Sang VOV, điều tôi thực sự ngưỡng mộ lại là cung cách làm việc của các anh, chị, cô, chú làm tại VOV giao thông. Sự làm việc tỉ mẩn, chăm chỉ của những người mà tôi gọi là tiền bối ấy khiến tôi thực sự cảm phục. Tôi được biết, các phóng viên tại đây luôn phải làm việc với cường độ cao. Thời gian phát thanh trực tiếp lên đến 16 giờ mỗi ngày. Với thông tin liên tục được cập nhật từ hệ thống camera giám sát, dựa vào hệ thống này các anh kĩ thuật viên sẽ tổng hợp lại và chuyển vào phòng thu để các phát thanh viên có thể thông tin đến các khán, thính giả nhanh và kịp thời nhất.

Nhân viên kĩ thuật VOV giao thông trong buổi phát trực tiếp

     Cùng với việc dựa vào các camera giám sát, VOV giao thông còn dựa vào hệ thống viễn thông – tức là dựa vào các thông tin từ bạn đọc qua điện thoại và tin nhắn. Các tổng đài viên luôn phải túc trực bên chiếc điện thoại để nhận phản hồi từ những khán, thính giả – những người trực tiếp tham gia giao thông hay thậm chí từ cả các cộng tác viên. Tất cả các nguồn trên sẽ được các tổng đài viên gửi đến cho các kĩ thuật viên. Các kĩ thuật viên tổng hợp và gửi lại cho các phát thanh viên. Các phát thanh viên sẽ đọc các thông tin trên nhằm cung cấp cho người dân cái nhìn tổng quan nhất về tình hình giao thông hiện tại. Vừa nghe qua ai cũng thấy dễ quá phải không nào. Nhưng “chẳng có miếng bánh nào là dễ ăn cả” và “chẳng có miếng cá nào là không xương” nên đừng vội vàng kết luận, nhận định về công việc mình chưa trải qua. Ngạn ngữ Mĩ có câu “Hãy đi thử một dặm bằng chiếc ủng của tôi”. Vâng và hãy thử làm để thấy khó khăn tràn ngập thế nào, nhưng vượt qua khó khăn luôn là quả ngọt, chẳng vì thế mà các thế hệ người làm báo cứ tầng tầng lớp lớp nối tiếp nhau nhằm đưa đến cho mọi người cái nhìn khách quan nhất về mọi mặt của đời sống.

Phóng viên, kỹ thuật viên VOV giao thông trong buổi phát thanh trực tiếp

       Sau cùng tôi luôn muốn cảm ơn các nhà đài nơi mà tôi đã được đến thăm. Cảm ơn tất cả các anh chị, các bậc tiền bối đã chỉ bảo và cho tôi biết được cái vui của người làm báo. Và tôi cũng xin cảm ơn nhà trường đã tạo điều kiện cho K15 có được những buổi thực tế đầy bổ ích như vậy.

Phóng viên, kĩ thuật viên VOV giao thông chụp ảnh lưu niệm cùng sinh viên Báo chí K15

Bùi Trịnh Quang Tiền – Báo chí K15

Bình luận

Bình luận

Share:

Leave a reply