Đài Tiếng nói Việt Nam: Bản hùng ca “50 năm hoa lửa Truông Bồn”

234
0
Share:

     Edu.vov.vn – Trong không gian ấm tình, sâu lắng của nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, Chương trình truyền hình trực tiếp Giao lưu nghệ thuật “50 NĂM HOA LỬA TRUÔNG BỒN” được Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Báo Đời sống & Pháp luật tổ chức vào tối ngày 24/10/2018, đã làm sống dậy những ký ức hào hùng, thiêng liêng, rất đỗi tự hào về một thời oanh liệt của các thanh niên xung phong trên trận tuyến Truông Bồn. Chương trình như nén tâm nhang thành kính, tưởng nhớ 13 thanh niên xung phong Tiểu đội 2, Đại đội 317 đã anh dũng hy sinh ngày 31/10/1968 tại Truông Bồn, Mỹ Sơn, Đô Lương, Nghệ An. Chương trình cũng là thông điệp tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân về chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

     Đến tham dự buổi giao lưu nghệ thuật có ông Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ cùng các đồng chí lãnh đạo một số bộ ngành trung ương, địa phương và các bạn sinh viên một số trường đại học trên địa bàn Hà Nội. Đặc biệt, chương trình còn có sự hiện diện của Tiểu đội trưởng Trần Thị Thông và Đại đội phó Vũ Thị Dương.

Ông Trương Hòa Bình, UV Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ (Thứ 5 từ bên phải) dự lễ kỷ niệm 50 năm Hoa lửa Truông Bồn

Huyền thoại thiêng liêng

      Chương trình được dàn dựng công phu với những tiết mục nghệ thuật, hoạt cảnh đan xen những phóng sự, đoạn phim tư liệu, gặp gỡ giao lưu với các nhân chứng lịch sử… đã khắc họa, giúp cho khán giả tại trường quay và trên cả nước hiểu hơn về địa danh lịch sử Truông Bồn. Khán giả như cảm nhận được những nụ cười hồn nhiên, tinh thần kiên cường của 14 chiến sĩ thanh niên xung phong “tiểu đội thép” năm xưa khi làm nhiệm vụ san lấp hố bom, duy trì huyết mạch chi viện cho miền Nam.

      Đặc biệt, hoạt cảnh “ước mơ tuổi trẻ” đã tái hiện chân thực về Truông Bồn một thời hoa lửa khốc liệt. Ở đó có những cô gái, chàng trai thanh niên xung phong mang trong mình những ước mơ, hoài bão của tuổi trẻ và niềm tin tất thắng, đất nước hòa bình. Nhưng họ đã mãi mãi nằm lại nơi cung đường máu lửa, khi chỉ còn vài giờ nữa là đế quốc Mỹ ngừng ném bom miền Bắc và cũng là lúc một số chiến sĩ được xuất ngũ trở về nhà bắt đầu thực hiện ước mơ, dự định. Và nơi ấy, có thêm “một tình yêu ở lại”, khi chỉ ít ngày nữa là anh Hòa, chị Tâm sẽ thành vợ, thành chồng.

Hoạt cảnh tái hiện một số hình ảnh của Truông Bồn thời kháng chiến chống Mỹ

        Trong kháng chiến chống Mỹ, Truông Bồn là đầu mối giao thông quan trọng để vận chuyển quân lương, đạn dược từ miền Bắc chi viện cho chiến trường miền Nam. Từ năm 1964 đến năm 1968, tuyến đường này hứng chịu gần 19 nghìn quả bom các loại và hàng nghìn quả tên lửa. Chính tại nơi đây, rạng sáng ngày 31/10/1968, máy bay Mỹ ném hơn 200 quả bom xuống địa điểm Đại đội 317, Tổng đội Thanh niên xung phong Nghệ An khi đang làm nhiệm vụ lấp hố bom. 13 trong số 14 chiến sĩ Tiểu đội 2 đã hy sinh khi tuổi đời mới mười tám, đôi mươi. Máu của các anh, chị đã hòa tan vào đất trời, cỏ cây, viết nên một huyền tích mang tên Truông Bồn. Nơi đây đã trở thành “địa chỉ đỏ”, mảnh đất thiêng liêng, là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Niềm vui khi nhận thư nhà và những dự định của đôi bạn Hòa – Tâm sau khi xuất ngũ

Ký ức thời hoa lửa

      Những ca từ, giai điệu “Tôi đi tìm em cô gái Truông Bồn. Thương răng là thương người em gái quê mình…” – Lời bài hát “Huyền thoại Truông Bồn”; “Nơi gặp em ngày ấy/Tím một trời hoa Mua…Tuổi Thanh xuân dâng hiến/ Hoa Mua tím Truông Bồn… Màu hoa Mua và muối mặn/ Kỷ niệm xưa không về…” – Lời bài hát “Hoa Mua tím Truông Bồn” nghe tha diết, sâu lắng, khiến trong lòng mỗi người có mặt theo dõi chương trình trào dâng niềm cảm xúc về một thời hoa lửa Truông Bồn thiêng liêng, bất tử.

Cảm xúc thêm lắng đọng khi Ban tổ chức chương trình trao bức ảnh của nhà báo Phùng Triệu, chụp chiến sĩ thanh niên xung phong của Tiểu đội 2, Đại đội 317 từ 50 năm trước cho Tiểu đội trưởng Tiểu đội 2 Trần Thị Thông – người duy nhất sống sót trong trận ném bom ngày 31/10/1968 trên mặt trận giao thông Truông Bồn. Đây là kiểu ảnh cuối cùng trước khi gửi phim ra cơ quan tại Hà Nội mà nhà báo Phùng Triệu bớt lại để rửa tặng “tiểu đội thép” như đã hứa, nhưng nay mới đến tay người Tiểu đội trưởng.

   

  Giao lưu với chương trình, Tiểu đội trưởng Trần Thị Thông và Đại đội phó Vũ Thị Dương không khỏi xúc động khi nhắc về tình cảm đồng đội, về Truông Bồn. Trong ký ức của mình, đồng đội đều ở lứa tuổi 20, người trẻ nhất mới qua tuổi 17. Tất cả đã cùng nhau vượt qua sự khốc liệt của chiến trường khi ban ngày phải phơi mặt dưới ánh nắng chói trang, cái nóng hầm hập của gió Lào để lấp hố bom, san đường mở lối. Đêm đến, tiểu đội phải điều hành, cảnh giới, thậm chí trở thành cọc tiêu sống để hướng dẫn cho những đoàn xe vượt trọng điểm chở hàng ra tiền tuyến. không ít lần, các thanh nhiên xung phong xả thân cứu người, cứu xe, cứu hàng khi xe trúng bom đạn của Mỹ. Tiểu đội 2, Đại đội 317 khi ấy được gọi là “Tiểu đội thép – Tiểu đội cảm tử”, thà hy sinh chứ quyết không để đường bị tắc, xe bị ùn tại trọng điểm Truông Bồn.

Sống mãi một huyền tích

    Bằng những phóng sự, thước phim tài liệu, Chương trình giao lưu nghệ thuật “50 năm hoa lửa Truông Bồn” còn mang đến khán giả thông điệp về một Truông Bồn đổi thay. Những hố bom, những mảng đồi nham nhở vết bom đạn cày xới đã được thay bằng màu xanh của cây cỏ, màu no ấm của những mái nhà, của tượng đài sừng sững khí phách.

    Từ nhiều năm nay, tỉnh Nghệ An đã phát động nhiều phong trào thi đua lao động sản xuất, trong đó có việc trồng cây, xây dựng các công trình ý nghĩa tại Khu Di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn để ghi nhớ sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ. Vì thế, Truông Bồn luôn trong xanh, hoa Mua vẫn tím. Tím như tình yêu thủy chung của anh Hòa, chị Tâm và các anh, các chị, những con người đã tận hiến tuổi thanh xuân cho đất mẹ quê hương.

Bà Trần Thị Thông Tiểu đội trưởng (ngồi giữa), Bà Vũ Thị Dương Đại đội phó (Bên trái) nói về sức sống và khát vọng tuổi thanh xuân của Thanh niên xung phong

      Như một lời tri ân tới các anh hùng liệt sĩ, hy sinh bảo vệ Tổ quốc, tại đêm giao lưu nghệ thuật “50 năm hoa lửa Truông Bồn”, Ban tổ chức đã tặng quà, sổ tiết kiệm cho thân nhân của 13 liệt sĩ thanh niên xung phong anh dũng hy sinh tại cứ điểm lịch sử Truông Bồn.

Ông Trương Hòa Bình, UVBCT, Phó TT Thường trực Chính Phủ trao sổ tiết kiệm cho thân nhân các TNXP hy sinh ngày 31/10/1968 tại Truông Bồn

Chiến tranh đã lùi xa, cuộc sống đã hồi sinh trên “tọa độ chết” năm xưa. Truông Bồn đang tràn đầy sức sống, nhưng cũng chứa đựng biết bao huyền thoại thiêng liêng, là “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ. Chương trình giao lưu nghệ thuật “50 năm hoa lửa Truông Bồn” như bản hùng ca bất tử, để lại trong lòng khán giả những cảm xúc lắng đọng về một Truông Bồn mãi là biểu tượng sáng ngời của nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam./.

Văn Hiếu

Bình luận

Bình luận

Share:

Leave a reply