VOVEdu tham dự Hội thảo “Phát thanh số DRM trên băng tần FM”

346
0
Share:

      Ngày 23/11, đoàn công tác của trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình I do TS Nguyễn Văn Sơn, Phó Hiệu trưởng nhà trường làm trưởng đoàn cùng đại diện sinh viên VOVEdu đến dự Hội thảo “Phát thanh số DRM trên băng tần FM” do Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức. Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trên thế giới về lĩnh vực phát thanh số.

Toàn cảnh buổi hội thảo

       Qua phần thuyết trình ấn tượng, chi tiết của bà Ruxandra Obreja, Chủ tịch Hiệp hội Hiệp hội phát thanh số thế giới (DRM –Digital Radio Mondiale), các đại biểu tham dự hội thảo đã hiểu rõ hơn về hệ thống phát thanh số DRM; các đặc điểm, tính năng của phát thanh số DRM trên băng tần FM (VHF Band II). Bà Ruxandra Obrea khẳng định, công nghệ DRM có thể đáp ứng được các nhu cầu cho các đài phát thanh và thính giả trên khắp thế giới khi kết nối đa nền tảng với nhau như trên website, internet, điện thoại thông minh, dựa trên cơ sở hạ tầng sẵn có mà không phải đầu tư thêm hệ thống máy chủ. Ngoài ra, công nghệ này cũng phù hợp với người dân ở vùng sâu vùng xa, cảnh báo thiên tai thông qua hệ thống phát thanh.

Đoàn Trường cao đẳng Phát thanh – Truyền hình I tham dự hội thảo

Qua đó, bà Ruxandra Obrea đã đề xuất lộ trình để triển khai thành công phát thanh số DRM FM tại Việt Nam. Tại hội thảo, bà Ruxandra Obrea cùng các cộng sự đã trình diễn trực tiếp hệ thống phát thanh số DRM FM công suất nhỏ.

Sinh viên VOVEdu theo dõi phần thuyết trình của chuyên gia DRM trong buổi hội thảo

       Các đại biểu tham dự Hội thảo đã cùng các chuyên gia thảo luận các vấn đề về cơ sở hạ tầng, phổ tần số, tính ưu việt của phát thanh số DRM, thiết bị và chi phí khi chuyển đổi sang phát thanh số DRM. Các sinh viên VOVedu tham gia thảo luận sôi nổi cùng các chuyên gia, đặc biệt khi trả lời câu hỏi của chuyên gia về tính ưu việt của phát thanh số DRM, sinh viên Quang Tiền, lớp Báo chí K15 đã đưa ra câu trả lời chính xác và nhận được phần quà của các chuyên gia DRM.

Bà Ruxandra Obreja, Chủ tịch Hiệp  hội phát thanh số thế giới thuyết trình tại Hội thảo

       Thời gian gần đây, phát thanh số đã có những bước phát triển mới, trong đó phát thanh số DRM trên băng tần FM cung cấp giải pháp tổng thể nhằm giải quyết sự quá tải và can nhiễu trên băng tần FM hiện nay. Phát thanh số DRM FM cho phép các đài phát thanh có thể phát sóng 3 kênh chương trình phát thanh stereo với chất lượng cao và hàng loạt các dịch vụ giá trị gia tăng trên một kênh tần số mà không làm ảnh hưởng đến các dịch vụ phát thanh FM hiện tại. Phát thanh số DRM FM cũng cho phép các đài phát thanh tiết giảm chi phí đầu tư và khai thác; chuyển đổi mềm từ phát thanh FM sang phát thanh số; tái sử dụng cơ sở hạ tầng phát sóng FM; tiết kiệm phổ tài nguyên tần số.

       Tham gia hội thảo, sự kiện liên quan đến ngành học của các sinh viên VOVEdu là hoạt động thường niên do nhà trường và Đài tiếng nói Việt Nam tổ chức, trong nỗ lực đem lại môi trường học tập tốt nhất và những trải nghiệm thực tế sinh động cho các sinh viên nhà trường./.

 Ánh Ngọc- Lan Hương

Bình luận

Bình luận

Share:

Leave a reply