Kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế phụ nữ: Chị em VOVedu – vẻ đẹp truyền thống và hiện đại

830
0
Share:

    Edu.vov.vn – Mácxim Goócki từng nói: Tất cả niềm kiêu hãnh của thế giới từ các bà mẹ. Nếu không có mặt trời, thì hoa đâu có nở, không có tình yêu thì đâu có hạnh phúc, không có phụ nữ thì đâu có tình yêu, không có bà mẹ thì đâu có thi nhân, đâu có anh hùng!

     Phụ nữ – phái đẹp, không chỉ là nguồn cảm hứng cho sự sáng tạo, mà còn là chủ thể của sự sáng tạo. Hơn thế, họ còn là lực lượng trực tiếp tham gia quá trình lao động sản xuất, hoạt động xã hội, đồng hành và sáng tạo lịch sử. Tuy nhiên, trong lịch sử phát triển, vị trí, vai trò của phụ nữ, một nửa thế giới, dường như chưa được đánh giá và ghi nhận đúng mức. Cùng với sự phát triển của nhân loại, nhận thức về vai trò, vị trí của phụ nữa ngày càng đầy đủ và được tôn vinh với tư cách phái đẹp. Để tiến tới nhận thức, ghi nhận và được tôn vinh, một nửa thế giới đã trải qua quá trình đấu tranh mạnh mẽ, khởi điểm là các cuộc đấu tranh đòi quyền sống của nữ công nhân từ cuối thế kỉ XIX. Sự phát triển phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa ngày càng chi phối sâu, rộng đến các lĩnh vực của đời sống xã hội. Về phương diện kinh tế, nhiều phụ nữ, trẻ em phải làm việc ở các nhà máy, xí nghiệp. Ở đó, họ bị đàn áp và bóc lột, đời sống vô cùng cực khổ. Căm phẫn trước sự áp bức tàn bạo đó, ngày 8/3/1899, nữ công nhân ngành dệt may làm việc tại các thành phố Chicago và NewYork (Mĩ) đã đứng lên đấu tranh mạnh mẽ đòi tăng lương, giảm giờ làm. Đây là dấu mốc thể hiện nhận thức mới về vai trò, vị trí, quyền của người phụ nữ.

Cuộc biểu tình của đòi quyền lợi của phụ nữ trên thế giới

Mặc dù bị đàn áp, bắt bớ, bị đuổi ra khỏi nhà máy nhưng chị em vẫn đoàn kết, bền bỉ đấu tranh, buộc giới chủ tư sản phải nhượng bộ. Tháng 2 năm 1909, lần đầu tiên phụ nữ khắp nơi trên nước Mĩ đã tổ chức mít-tinh “Ngày phụ nữ”, biểu tình rầm rộ đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em. Những cuộc đấu tranh đó đã tạo tiếng vang lớn, cổ vũ mạnh mẽ cho phong trào đấu tranh của phụ nữ lao động trên toàn thế giới.

     Trước sự lớn mạnh cả về chất và về lượng của phong trào phụ nữ đấu tranh, ngày 8/3/1910, Hội nghị phụ nữ quốc tế do Quốc tế thứ II (Quốc tế xã hội chủ nghĩa) tổ chức tại Copenhagen (thủ đô Ðan Mạch) với sự tham dự của 100 nữ đại biểu đến từ 17 nước, đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày Quốc tế phụ nữ với mục đích đấu tranh đòi các quyền lợi của phụ nữ, trẻ em và lấy khẩu hiệu là: “Ngày làm việc 8 giờ”; “Việc làm ngang nhau”; “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”…

    Từ đó, ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày phụ nữ đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội, vì hạnh phúc của phụ nữ và trẻ em. Nhân dịp này, những hoạt động kỉ niệm được tổ chức ở khắp nơi với nhiều hình thức đa dạng, phong phú nhằm tôn vinh ý chí, nghị lực và những đóng góp của chị em. Đây cũng là dịp chị em được tặng những món quà đầy tình yêu thương từ những người trân quý họ.

     Ở nước ta, ngày 8/3 không chỉ là ngày Quốc tế phụ nữ, mà còn là ngày kỉ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng. Hai vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đứng lên lãnh đạo phong trào cách mạng đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. Mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa và nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của các Lạc hầu, Lạc tướng, những người yêu nước ở khắp các thị quận và đông đảo lực lượng là phụ nữ tham gia. Dưới sự lãnh đạo tài tình của Hai Bà Trưng, cuộc khởi nghĩa đã giành thắng lợi, đập tan chính quyền đô hộ, buộc tướng Tô Định phải cải trang, cắt tóc, cạo râu trốn về nước. Cuộc khởi nghĩa thắng lợi, Bà Trưng Trắc được các tướng lĩnh và nhân dân suy tôn làm vua. Bà lên ngôi và lấy niên hiệu là Trưng Nữ Vương, đóng đô ở Mê Linh. Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng là một bản anh hùng ca bất tử, thể hiện ý chí độc lập và niềm tự hào dân tộc. Đó cũng là một minh chứng cho sức mạnh của phụ nữ Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hai Bà Trưng – ngọn cờ giải phóng dân tộc đầu tiên của phụ nữ Việt

    Tiếp bước truyền thống vẻ vang đó, phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử luôn phát huy những truyền thống tốt đẹp, phấn đấu rèn luyện, học tập, cống hiến tài năng trí tuệ cho đất nước, cho nhân loại trên tất cả các lĩnh vực chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa, ngoại giao.., nhiều chị em đã khẳng định được vị trí, uy tín, năng lực, trí tuệ trong nước, khu vực và trên thế giới. Ngày càng nhiều tấm gương phụ nữ tiêu biểu được tôn vinh làm rung động trái tim Việt Nam. Các chị đã khẳng định vai trò và trách nhiệm của mình đối với gia đình, xã hội, xứng đáng với tám chữ vàng mà Bác Hồ trao tặng: “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang”. Tri ân công lao vĩ đại của các nữ anh hùng giải phóng dân tộc và thể hiện sự tôn vinh chị em phụ nữ, các cơ quan, đoàn thể, gia đình thường tổ chức kỷ niệm ngày 8/3 rất trang trọng, tràn ngập hoa và những lời chúc tốt đẹp.

       Trong không khí của những ngày đầu xuân ấm áp, ghi nhận và tri ân những đóng góp của lớp lớp các thế hệ phụ nữ nhà trường năng động, sáng tạo, giỏi việc nước, đảm việc nhà trong 62 năm xây dựng và phát triển, Trường cao đẳng Phát thanh – Truyền hình I tổ chức Lễ kỉ niệm 109 năm Ngày quốc tế Phụ nữ và 1.979 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Ban chấp hành Công đoàn xin chúc toàn thể nữ cán bộ, giảng viên và nữ sinh nhà trường luôn luôn xinh đẹp, tràn đầy năng lượng, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

TM. BCH Công đoàn
Chủ tịch: Lê Thị Thu Huyền

Bình luận

Bình luận

Share:

Leave a reply