VOVedu: Mạnh dạn đổi mới hình thức đào tạo nghề

1084
0
Share:

Từ năm 2017, trường cao đẳng Phát thanh Truyền hình I (VOVedu) chuyển sang mô hình đào tạo nghề, ngay lập tức, nhà trường chuyển sang đào tạo lý thuyết tại trường và hướng dẫn thực hành tại các cơ sở sử dụng lao động, nhằm nâng cao tay nghề cho sinh viên đang theo học tại trường.

Với tiêu chí: “Học để thành công”, trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình I thực hiện mô hình đào tạo cho sinh viên vừa học kiến thức, kỹ năng tại trường, vừa học và rèn nghề ngay tại cơ quan báo chí, doanh nghiệp. Với lợi thế nhà trường trực thuộc Đài tiếng nói Việt Nam, có đầy đủ các loại hình báo chí nên sinh viên được tạo điều kiện thực hành, thực tập ngay tại các cơ quan báo chí và các doanh nghiệp của Đài.

Sinh viên VOVedu học thực hành tại VOV giao thông

Hiện nay, VOVedu đang thực hiện chương trình đào tạo nghề 40% lý thuyết 60% thực hành. Trong đó, giờ học lý thuyết được các giảng viên cơ hữu của VOVedu hướng dẫn cho sinh viên tại trường. Giờ học thực hành sinh viên sẽ được các doanh nghiệp liên kết với nhà trường, các cơ quan báo chí của VOV đào tạo tại cơ sở. Bên cạnh đó, các đơn vị của VOV cũng thường xuyên cử phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên dày dạn kinh nghiệm và tay nghề trực tiếp hướng dẫn sinh viên thực hành ngay trên các thiết bị hiện đại của Đài. Nhờ vậy, trong quá trình học, sinh viên đã được tiếp cận và sử dụng thành thạo các phần mềm phát thanh, truyền hình, tự cầm máy quay tác nghiệp và có nhiều sản phẩm được sử dụng ngay trên các loại hình báo chí của Đài.

Sinh viên VOVedu thực hành tại VTVcap

Sinh viên Nguyễn Thị Biển, lớp cao đẳng báo chí K15 cho biết: “Học lý thuyết trên lớp đồng thời được đi và làm thực tế nghề nghiệp tại cơ quan báo chí đã giúp em ứng dụng ngay kiến thức đã học vào thực tiễn làm nghề báo”.
Để thực hiện tốt hơn mô hình đào tạo này, hàng năm nhà trường ký thỏa thuận hợp tác với các kênh sóng của VOV, VTVcap, các doanh nghiệp… để phối hợp, hỗ trợ nhà trường về: chuyển giao trang thiết bị, hướng dẫn thực tập, thực tế cho sinh viên, giáo viên thỉnh giảng…Không chỉ sinh viên mà đội ngũ giáo viên của nhà trường cũng thường xuyên tham gia thực tiễn nghề nghiệp với các cơ quan báo chí, các doanh nghiệp để tự nâng cao tay nghề thực hành.

Sinh viên VOVedu học thực hành tại VN Journey

Trong Hội thảo “ Báo chí và truyền thông trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0” do khoa Báo chí và truyền thông của Đại học khoa học Huế tổ chức tháng 1/2019, VOVedu đã giới thiệu hình thức đào tạo nghề liên kết giữa nhà trường và các đơn vị sử dụng lao động. Các đơn vị và cá nhân tham gia hội thảo đặc biệt quan tâm và tìm hiểu khá kỹ mô hình. Một số tham luận của VOVedu trong hội nghị đã chia sẻ về các điều kiện để thực hiện được mô hình và một số kinh nghiệm trong quá trình triển khai.

Mô hình đào tạo học lý thuyết tại trường, học thực hành tại các đơn vị sử dụng lao động được VOVedu thực hiện từ khóa tuyển sinh 2018, bước đầu nhận được sự phản hồi tích cực và hứng thú từ phía người học. Thực hiện mục tiêu đảm bảo chất lượng đào tạo, VOVedu sẵn sàng chia sẻ lợi ích với các đơn vị và doanh nghiệp sử dụng lao động trong quá trình đào tạo.

Năm 2019, nhà trường tiếp tục ký thỏa thuận với các cơ quan báo chí ngoài VOV và một số công ty truyền thông để đa dạng mô hình thực tế, thực tập cho sinh viên.

Hoa Lê

Bình luận

Bình luận

Share:

Leave a reply