Khoa Báo chí & truyền thông, VOVedu đặc biệt chú trọng đến việc rèn kỹ năng nghề cho sinh viên

1279
0
Share:

 Edu.vov.vn – Cuộc cách mạng 4.0 và sự ra đời của công nghệ truyền thông hiện đại đã làm thay đổi căn bản cấu trúc và phương thức truyền thông. Ngày càng nhiều các cơ quan báo chí xây dựng theo mô hình tòa soạn hội tụ, các loại hình báo chí và truyền thông đa phương tiện. Để đáp ứng được yêu cầu của mô hình truyền thông mới, người làm báo hiện đại cần phải sở hữu một tổ hợp kĩ năng để tác nghiệp tốt.

     Bắt kịp xu hướng phát triển đó, khoa Báo chí và truyền thông, trường cao đẳng Phát thanh- Truyền hình I đã và đang chuyển đổi mô hình, đổi mới chương trình, phương thức đào tạo phù hợp với sự thay đổi của công nghệ truyền thông hiện đại. Chương trình chuyển dần từ phương thức phân tách sang tích hợp chuyên ngành để đào tạo ra những nhà báo có khả năng tác nghiệp trên các phương tiện truyền thông khác nhau. Khoa đặc biệt chú trọng đến việc rèn luyện kĩ năng nghề nghiệp cho sinh viên.

           Ngay từ kỳ học đầu tiên, song song với việc học các môn khoa học cơ bản, sinh viên được tiếp cận luôn với các môn học chuyên ngành báo chí. Đặc biệt trong từng môn học, các giảng viên luôn ý thức đến việc rèn kỹ năng nghề nghiệp bằng cách cho các bạn sinh viên đi cơ sở và các cơ quan báo chí. Những chuyến đi thực tế giúp sinh viên được rèn luyện và trau dồi kĩ năng nghề nghiệp như phát hiện đề tài, thu thập tư liệu, xử lý thông tin, giao tiếp với nguồn tin, sử dụng các phương tiện kỹ thuật trợ giúp cho đến việc hoàn thiện tác phẩm báo chí…, từ đó có thể tác nghiệp nhanh ở những điểm nóng thời sự, xử lý những tình huống thường gặp trong tác nghiệp phóng viên hay dẫn chương trình.

Sinh viên VOVedu đi thực tế tại VTV

Với phương châm “dùng sản phẩm báo chí để dạy báo chí”, rèn kỹ năng qua các giờ thực hành. Chương trình đào tạo sinh viên báo chí có số giờ thực hành chiếm 60%. Nhiều môn học mang tính thực tế tạo cơ hội cho sinh viên phát huy khả năng sáng tạo và năng khiếu của bản thân. Với những môn học như Sản xuất chương trình phát thanh, Sản xuất chương trình truyền hình, Gameshow, Talkshow… sinh viên được tham gia vào tất cả các khâu trong quy trình sản xuất các chương trình, từ việc lên ý tưởng, đến xây dựng kịch bản, dẫn chương trình, quay phim, dựng phim… Kết thúc môn học, kết quả của sinh viên sẽ được đánh giá bằng những sản phẩm báo chí cụ thể. Điều này giúp sinh viên chủ động hơn, tự tin hơn và tự rút ra nhiều kinh nghiệm cho bản thân.

Sinh viên báo chí K10 thực hành môn Talkshow

Bên cạnh đó, khoa Báo chí và truyền thông còn tạo ra rất nhiều sân chơi mang tính chuyên môn cho sinh viên thực hiện như các chương trình phát thanh nội bộ, làm tập san nội bộ, thành lập câu lạc bộ MC tài năng, câu lạc bộ nhiếp ảnh… Đây vừa là sân chơi nghề nghiệp, vừa là nơi để các bạn sinh viên trao đổi, giao lưu và rèn luyện kĩ năng nghề nghiệp cho mình.

Sinh viên tham gia giao lưu, học hỏi cùng MC Mù Tạt- VTV

       Không chỉ quan tâm rèn kĩ năng nghề nghiệp, nhà trường còn đặc biệt quan tâm đến việc rèn kĩ năng mềm cho sinh viên. Hàng năm, nhà trường và khoa cũng tổ chức cho sinh viên đi dã ngoại, tổ chức các hoạt động từ thiện… Việc đưa sinh viên đi thực tế tại cơ sở giúp sinh viên mở rộng thêm vốn sống, phông kiến thức văn hóa xã hội, khả năng giao tiếp, khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm…

Sinh viên VOVedu tác nghiệp tại Đền Hùng, Phú Thọ, 2019 cùng các phóng viên của VN Journey

Thực hiện mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực báo chí chuyên nghiệp, đa năng, khoa Báo chí và truyền thông, VOVedu đang tiếp tục đổi mới phương thức rèn luyện kĩ năng nghề cho sinh viên, đáp ứng xu hướng phát triển của báo chí đa phương tiện hiện nay.

Bình luận

Bình luận

Share:

Leave a reply