Kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: VOVedu nguyện học tập và làm theo lời Bác

2029
0
Share:

Edu.vov.vn -Trong những năm qua, học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nội dung quan trọng và thường xuyên của Nhà trường, tinh thần ấy càng được phát huy cao độ tháng Năm lịch sử và kỷ niệm 129 năm ngày sinh nhật Bác.

              Hồ Chí Minh là con người Việt Nam đẹp nhất và là một trong những con người đẹp nhất của thời đại chúng ta. Bác đã lựa chọn con đường hiến dâng cả cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng, vì Tổ quốc, vì nhân dân. Người đã chấp nhận hy sinh và luôn sáng suốt, kiên định, dũng cảm vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, “thắng không kiêu, bại không nản”, “giàu sang không thể quyến rũ, nghèo khó không thể chuyển lay, uy vũ không thể khuất phục” để thực hiện thành công mục tiêu “Độc lập cho dân tộc – Hạnh phúc cho nhân dân”.

     Tấm gương vì nước, vì dân, suốt đời đấu tranh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội, giải phóng con người của Bác đã được nhân dân thế giới và bạn bè quốc tế thừa nhận, kính phục. Nhân loại tiến bộ đã dành cho Bác sự tôn kính với nhiều hình tượng khẳng định trí tuệ, nhân văn, uyên bác và là nhân cách lớn, rằng “nhà cách mạng triệt để”, “nhà hoạt động quốc tế thần thoại”, “một nhân vật nổi bậc nhất trong thời đại của chúng ta”, “một tấm gương sáng chói, những phẩm chất cách mạng và nhân đạo cao cả nhất. Hiếm có một nhà lãnh đạo nào trong những giờ phút thử thách lại tỏ ra sáng suốt, bình tĩnh, gan dạ, quên mình, kiên nghị và dũng cảm một cách phi thường như vậy”, một con người “mà cái chết là mầm sống của sự sống và là nguồn cổ vũ đời đời bất diệt”…

     Người thường dạy cán bộ, đảng viên phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, ít lòng ham muốn vật chất. Và hơn thế, cuộc đời Người là tấm gương sáng của lối sống trong sạch, thực hành cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, luôn vì nước, vì dân, vì con người, không gợn chút riêng tư. Cố thủ tưởng Phạm Văn Đồng viết: “Hồ Chủ tịch không có cái gì riêng. Cái gì của nước, của dân là của người. Quyền lợi tối cao của nước, lợi ích hàng ngày của dân là sự lo lắng đêm ngày của Người. Gia đình của Người là đại gia đình Việt Nam”. Người coi khinh mọi sự xa hoa, không ưa chuộng những nghi thức trang trọng cầu kỳ, suốt đời giữ một nếp sống thanh bạch, tao nhã, giản dị, khiêm tốn, cần lao, tranh đấu để mưu cầu hạnh phúc cho dân. X.Agienđê, cựu tổng thống nước cộng hòa Chilê nhận xét: “Nếu như muốn tìm một sự tiêu biểu cho tất cả cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh thì đó là đức tính vô cùng giản dị và sự khiêm tốn phi thường”.

      Người có tình thương yêu bao la đối với con người. Tình thương đó gắn liền với niềm tin tuyệt đối vào sức mạnh và trí tuệ của nhân dân. Người luôn dạy cán bộ, đảng viên, “việc gì có lợi cho dân thì phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì phải hết sức tránh; phải gần dân, hiểu dân, học dân, kính trọng dân; hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân”. Người thường xuyên đi xuống cơ sở để tìm hiểu, “lắng nghe ý kiến của đảng viên, của nhân dân, của những người không quan trọng”. Là người có uy tín rất cao và sức hấp dẫn rất lớn, song không bao giờ đặt mình cao hơn nhân dân, chỉ tâm niệm suốt đời là công bộc của nhân dân, “như một người lính vâng mệnh lệnh quốc dân ra trước mặt trận”.

      Với tình thương yêu bao la, Bác dành cho tất cả, chia sẻ với mỗi người những nỗi đau riêng. Người nói, trong “mỗi người, mỗi gia đình đều có một nỗi đau khổ riêng và gộp cả những nỗi đau khổ riêng của mỗi người, mỗi gia đình thì thành mỗi đau khổ của tôi”. Cách mạng Tháng Tám thành công, cũng là lúc đất nước vừa trải qua nạn đói khủng khiếp, Người chủ trương tăng gia sản xuất, mỗi tháng mỗi người nhịn ăn ba bữa cơm để góp gạo cứu đói và Người cũng đóng góp lon gạo của mình như mọi người dân. Đi thăm trại tù binh trong chiến dịch biên giới về, Người không còn khoác áo ngoài vì Người đã cho tên quan ba thầy thuốc người Pháp bị rét cóng. Lòng nhân ái, khoan dung, nhân hậu của Người bắt nguồn từ đại nghĩa của dân tộc, nên có sức mạnh và sự cảm hóa to lớn trong việc xây dựng và tái tạo lương tri. Người được suy tôn như “một con người của huyền thoại”.

    Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cán bộ, giảng viên, công nhân viên và học sinh, sinh viên VOVedu học tập tinh thần, ý chí, nghị lực, sự kiên cường, bền bỉ và lòng bao dung, độ lượng của Người để vận dụng trong điều kiện, hoàn cảnh cụ thể. Việc học tập và làm theo tấm gương của Người gắn liền với tinh thần “mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương tự học, sáng tạo”; gắn liền với việc nâng cao trách nhiệm, chất lượng trong công tác giáo dục đào tạo đảm bảo “vừa hồng vừa chuyên”, góp phần phát triển con người Việt Nam trong thời đại mới.

Lê Huyền – Thành Hưng

Bình luận

Bình luận

Share:

Leave a reply