VOVedu HƯỞNG ỨNG NGÀY THẾ GIỚI KHÔNG THUỐC LÁ

209
0
Share:

Edu.vov.vn – Tổ chức y tế thế giới (WHO) lấy ngày 31/5 hàng năm là Ngày Thế giới không thuốc lá. Bộ Y tế tổ chức Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ ngày 25/5 đến ngày 31/5. Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2019 có chủ đề “Thuốc lá và các bệnh về phổi”

Hút thuốc lá gây ra rất nhiều bệnh lý về phổi

    Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 2/3 số ca tử vong do ung thư phổi trên toàn cầu. Hút thuốc thụ động tại nơi làm việc, tại nhà, trong môi trường khép kín… cũng làm tăng nguy cơ ung thư phổi cho người không hút thuốc, nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc. Bỏ thuốc lá giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi: Người bỏ thuốc lá sau 10 năm nguy cơ bị ung thư phổi giảm xuống khoảng một nửa so với người hút thuốc.

     Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) – một tình trạng tích tụ chất nhầy và mủ trong phổi người hút thuốc lá dẫn đến ho, đau ngực và khó thở. Nguy cơ mắc bệnh COPD đặc biệt cao ở những người hút thuốc từ khi còn trẻ, vì các chất độc trong khói thuốc lá làm suy giảm sự phát triển của phổi. Khói thuốc lá cũng là nguyên nhân làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn, góp phần gây tàn phế và tử vong cho cả người hút thuốc lá và người hút thuốc lá thụ động. Bỏ thuốc lá là phương pháp hiệu quả nhất để làm chậm tiến triển của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và cải thiện các triệu chứng hen suyễn.

Sinh viên tham gia kêu gọi không hút thuốc lá

     Trẻ sơ sinh tiếp xúc với các chất độc trong khói thuốc từ khi còn ở trong bụng mẹ sẽ bị chậm phát triển chức năng phổi. Trẻ nhỏ tiếp xúc với khói thuốc thụ động có nguy cơ bị phát bệnh hen suyễn hoặc làm bệnh hen trầm trọng hơn, tăng nguy cơ mắc viêm phổi, viêm phế quản và thường xuyên nhiễm trùng đường hô hấp dưới.

Bệnh lao gây hại cho phổi và làm giảm chức năng của phổi. Bệnh sẽ trầm trọng hơn ở những người hút thuốc lá. Khoảng 1/4 dân số thế giới có nhiễm vi khuẩn lao tiềm ẩn, khiến họ có nguy cơ khởi phát thành mắc bệnh lao. Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh lao cao gấp đôi những người không hút thuốc. Ở những bệnh nhân đang mắc bệnh lao, nếu tiếp tục hút thuốc thì sự kết hợp của bệnh lao với các tác hại của khói thuốc lá, sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ tàn tật và tử vong do suy hô hấp.
Với hơn 7.000 hóa chất, trong đó có 69 chất gây ung thư, sự ô nhiễm các chất độc hại trong khói thuốc là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, các bệnh hô hấp mạn tính và giảm chức năng phổi cho những người sống và làm việc tại các nơi này.

VOVedu tích cực xây dựng môi trường học đường không thuốc lá
Nhận thức rõ những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, thầy và trò VOVedu luôn tích cực xây dựng môi trường học đường không khói thuốc. Cụ thể, Ban giám hiệu có biển báo quy định cấm hút thuốc lá trong nhà trường; có kế hoạch hoạt động và tổ chức thực hiện các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá; xây dựng những quy định xử phạt nghiêm khắc đối với cá nhân vi phạm; không có hiện tượng mua bán, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá, nhận sự hỗ trợ, tài trợ của các công ty thuốc lá hay các tổ chức liên quan đến công ty thuốc lá dưới bất kì hình thức nào trong nhà trường.

Một trong những quy định của VOVedu

Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá, Ban giám hiệu, cán bộ, giảng viên, sinh viên đều ký cam kết không hút thuốc lá trong trường học, đồng thời tích cực tuyên truyền cho mọi người về tác hại của thuốc lá.

Hồng Nhung

Bình luận

Bình luận

Share:

Leave a reply