Độc đáo ý tưởng tổ chức “Sự kiện trong sự kiện” của sinh viên báo chí VOVEdu

2450
0
Share:

    Với môn học “Tổ chức sự kiện”, giảng viên và sinh viên lớp Báo chí K2018 BD đã có phương pháp thực hành độc đáo bằng cách tổ chức chuỗi các sự kiện trong “một sự kiện” đi thực tế tại Kim Bôi, Hòa Bình.

    Giáo dục trải nghiệm – tăng thực tiễn giảm lý thuyết, là một phương pháp giáo dục có hiệu quả thực sự. Người học có cơ hội thử thách, khám phá, bộc lộ các năng lực khác nhau của bản thân, rèn luyện khả năng tư duy, phân tích, đánh giá khi gặp vấn đề phức tạp. Tuy nhiên, để tổ chức những khóa học thực tiễn không hề đơn giản.

     Vượt qua những khó khăn ban đầu, với mục tiêu “Học phải đi đôi với hành”, các giảng viên và sinh viên lớp Báo chí K2018 BD đã cùng tổ chức thành công nhiều sự kiện trong thời gian diễn ra chuyến đi thực tế.

     Đúng 13h30 ngày 10/8/2019, hơn 60 thành viên của lớp cùng các thày, cô xuất phát tại trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình I, sau 2 giờ di chuyển với rất nhiều hoạt động sôi nổi trên xe, đoàn đến khu du lịch nghỉ dưỡng suối khoáng Kim Bôi, Hòa Bình. Mọi người nhận phòng, nghỉ ngơi, tắm nước khoáng nóng thư giãn để chuẩn bị cho các hoạt động buổi tối. Sau bữa tối vui vẻ, ấm cúng với rượu Lạng Sơn (do cán bộ lớp chuẩn bị) và các đặc sản miền sơn cước ngon và lạ là các chương trình giao lưu chuyên môn, nghệ thuật do các tài năng của lớp chuẩn bị rất công phu, bài bản. Bật mí là chuyến đi có 3 bạn đang bầu bí nhưng vẫn sẵn sàng tham gia dã ngoại cùng lớp.

     Sự kiện “đinh” trong chuyến đi thực tế của lớp Báo chí K2018 BD là buổi Giao lưu “Trao đổi kinh nghiệm tổ chức sự kiện” với khách mời gồm các giảng viên báo chí truyền thông và lãnh đạo công ty truyền thông giàu kinh nghiệm về tổ chức sự kiện. Các vị khách mời trong buổi Giao lưu đã có nhiều chia sẻ về kinh nghiệm tổ chức sự kiện nhiệt tình, cởi mở tới các thành viên của lớp.

Trao đổi kinh nghiệm tổ chức sự kiện giữa giảng viên và công ty tổ chức sự kiện

     “Để đạt được thành công của một sự kiện, trước hết cần phải xác định được mục tiêu chính của việc tổ chức sự kiện đó. Như sự kiện hôm nay, mục tiêu để việc tiếp thu kiến thức môn học Tổ chức sự kiện được nhẹ nhàng mà hiệu quả hơn, điều quan trọng hơn đó là làm tăng thêm tình đoàn kết và những kỷ niệm ý nghĩa thời sinh viên cho các bạn” – đó là chia sẻ đầy tâm huyết của giảng viên Nguyễn Ngọc Hạnh My – Giảng viên chính bộ môn Tổ chức sự kiện lớp Báo chí K2018 BD trong chương trình buổi giao lưu.

Giảng viên Hạnh My (ngồi giữa), Anh Nguyễn Văn Nam (bên phải)

Anh Nguyễn Văn Nam, Giám đốc Công ty Cổ phần nghe nhìn Đông Nam, Hà Nội, đơn vị tổ chức nhiều sự kiện lớn cung cấp thêm thông tin về góc độ tài chính khi tổ chức các sự kiện: “Khi tổ chức các sự kiện thì quan trọng nhất là vấn đề kinh tế. Chúng ta không nên chỉ trông chờ vào nguồn từ nhà nước mà còn phải thu hút từ các nguồn xã hội hóa khác. Do vậy, ngay từ khi xây dựng nội dung kịch bản cần tính toán đến yếu tố kinh tế?”.

     Anh Nam cũng chia sẻ về sự cố bản thân đã gặp phải: “đang tổ chức sự kiện truyền hình trực tiếp thì bị cúp điện nhưng phải 5 phút mới khắc phục được và phải chèn các chương trình khác vào để đảm bảo sóng; đó là tình huống cần chuẩn bị kỹ lưỡng hơn.”

      Buổi giao lưu trở nên sôi nổi hơn bởi nhiều câu hỏi được đặt ra từ các bạn sinh viên dành cho các khách mời của chương trình. Những băn khoăn, khúc mắc trong quá trình tổ chức sự kiện thực tế đã dần được giải đáp, cung cấp bức tranh toàn cảnh nhất về tổ chức các sự kiện, cách xử lý các sự cố có thể xảy ra.

SV Lê Hoàng Tùng Linh đặt câu hỏi cho khách mời trong buổi giao lưu

Chương trình thực tế “Sự kiện trong sự kiện” được tiếp tục với màn giao lưu nghệ thuật và đốt lửa trại. Hơn 60 thành viên của lớp Báo chí K2018BD đã cùng nhau nắm tay trong tình đoàn kết, khí thế sôi nổi và hát vang ca khúc “Nối vòng tay lớn”.

Cùng nắm chặt tay và hát vang ca khúc “Nối vòng tay lớn”

Bạn Tuyết Nhi, sinh viên lớp Báo chí K2018BD hào hứng cho biết: “Chuyến đi thực tế với rất nhiều hoạt động vui vẻ, bổ ích đã cho chúng em nhiều kỹ năng và kinh nghiệm tổ chức sự kiện, nhất là một sự kiện diễn ra tại một nơi xa như này. Đồng thời các thành viên trong lớp cũng trở nên gắn kết với nhau hơn. Chuyến đi là một kỷ niệm đẹp có ý nghĩa của thời sinh viên chúng em.”

Một số hình ảnh giao lưu văn nghệ giữa cô và trò

Cũng trong lịch trình chương trình thực tế tại Kim Bôi, Hòa Bình, các giảng viên và sinh viên Báo chí K2018 BD đã cùng nhau thăm quan và khám phá văn hóa, ẩm thực của đồng bào Mường tại đây.

Thưởng thức văn hóa ẩm thực Hòa Bình

Kết thúc chương trình trải nghiệm thực tế, các sinh viên phải viết bài thu hoạch cá nhân về môn học Tổ chức sự kiện. Không chỉ lĩnh hội các kiến thức về môn học, chuyến đi đã mang lại tinh thần đoàn kết, nỗ lực và sự cố gắng của các thành viên lớp Báo chí K2018BD./.

Ánh Ngọc

Bình luận

Bình luận

Share:

Leave a reply