Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam: Cảm xúc 20 – 11

409
0
Share:

Edu.vov.vn – Cái se lạnh của mỗi độ đông về không làm vơi đi cảm xúc và tôn thêm vẻ đẹp và giá trị nhân văn khi các thế hệ thầy giáo, cô giáo đón nhận tình cảm ấm áp của lớp lớp học trò tựu trường, tri ân với Người thầy, Người cô âm thầm vun đắp cho sự nghiệp trồng người. Nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, VOVedu trân trọng giới thiệu một vài cảm nhận về chuyện đời, chuyện nghề của Cô giáo Lê Thị Thu Huyền.

           Những ngày này, nghĩ về chuyện đời, chuyện nghề, một đồng nghiệp của chúng tôi chợt nhớ đến hình ảnh anh thanh niên làm công tác đo đạc khí tượng trong truyện ngắn “Lặng lẽ Sapa” của nhà văn Nguyễn Thành Long. Một mình, giữa độ cao 2600m so với mực nước biển, xung quanh toàn mây mù lạnh lẽo, ấy vậy mà anh hồn nhiên tâm sự: “Công việc của cháu gian khổ thế đấy, chứ cất nó đi, cháu buồn chết mất”. Thì ra, hạnh phúc với anh là đem lại niềm vui cho người khác, vì thế, anh yêu nghề, say nghề. Suy cho cùng, mỗi chúng ta đều gắn bó với một nghề nhất định, bằng tình yêu, bằng duyên nghiệp.

          Mỗi thầy cô đến với nghề bằng những cơ duyên khác nhau. Có thầy cô chia sẻ, họ đến với nghề như một tất yếu để nối dài dòng chảy truyền thống gia đình, là tình yêu với cái tuổi mười tám, đôi mươi đầy nhiệt huyết và tươi trẻ. Đặc biệt, có những người đến với nghề từ sự kính trọng, ngưỡng mộ các thầy, cô giáo của mình – những người đầu tiên gợi mở vốn tri thức nhân loại, giúp họ tự tin tiếp bước trên đường học, đường đời. Cũng chính các thầy cô đã dạy họ biết lắng nghe, chia sẻ, gạn đục khơi trong, biết sàng lọc những gì tốt đẹp nhất để hoàn thiện bản thân, hướng đến cuộc sống có ý nghĩa. Để từ đó, họ yêu nghề, chọn nghề và góp sức làm cho nghề dạy học trở thành nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, sáng tạo nhất trong những nghề sáng tạo. Như cây thông trên sườn núi, cây quế giữa rừng sâu, ngày ngày thầy cô thầm lặng tỏa hương dâng hiến trí tuệ, sức lực cho đời, góp phần phát triển con người toàn diện, đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

          Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển vừa mang đến cho người làm nghề giáo nhiều thuận lợi, nhưng cũng không ít thách thức, khó khăn. Các thế hệ thầy giáo, cô giáo luôn ý thức được trách nhiệm của mình, thường tự nhủ phải cố gắng nỗ lực trên mọi mặt công tác để giữ vẹn nguyên hình ảnh người thầy tri thức, tận tụy, không chút đắn đo toan tính vì sự tiến bộ của các thế hệ học trò. Không chỉ dạy tri thức, mà còn phải dạy các em làm người, dạy các em hướng đến những giá trị đích thực của cuộc sống.

          Được lao động, được cống hiến cho sự nghiệp trồng người là niềm vui, niềm hạnh phúc của mỗi người đứng trên bục giảng. Được đón nhận nhiều tình cảm mến yêu của các lớp học trò, các thầy giáo, cô giáo càng tự tin về sự lựa chọn của mình, càng có thêm nhiều động lực để cống hiến. Và, thật hạnh phúc khi chúng ta được cùng các thầy cô đồng nghiệp, các thế hệ học trò luôn kề vai, sát cánh, sẻ chia, đồng hành trong hành trình vừa vất vả nhưng rất đỗi tự hào, vinh quang này.

          Nhân dịp này, xin được gửi những lời chúc tốt đẹp nhất, những tình cảm thiêng liêng nhất đến tất cả các thầy cô giáo trên mọi miền của Tổ quốc và các thế hệ thầy giáo, cô giáo Trường cao đẳng Phát thanh – Truyền hình I.

Lê Huyền

Bình luận

Bình luận

Share:

Leave a reply