Xây dựng và ứng dụng hệ thống đào tạo trực tuyến VOVedu trong mùa dịch Covid-19

603
0
Share:

Edu.vov.vn-Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng cục giáo dục nghề nghiệp, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và ý kiến chỉ đạo của Ban giám hiệu về việc hoàn thiện phần mềm và triển khai đào tạo trực tuyến cho học sinh, sinh viên Nhà trường. Nhóm nghiên cứu cùng cán bộ, giảng viên khoa Công nghệ thông tin đã triển khai, hoàn thiện và đưa vào giảng dạy trực tuyến.

Tháng 1 năm 2020, VOVedu  đã đăng ký với Đài Tiếng nói Việt Nam và đang triển khai nghiên cứu xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến riêng của nhà trường. Hệ thống được xây dựng trên nền tảng mã nguồn mở Bigbluebutton. Đây là hệ thống có nhiều ưu điểm so với các hệ thống đào tạo trực tuyến khác như ZOOM, Microsoft Team… Hệ thống được cài đặt tại nhà trường, chỉ sử dụng băng thông trong nước, không sử dụng băng thông nước ngoài nên không giới hạn về số lượng thành viên truy cập và số lượng chia sẻ webcam. Chất lượng hình ảnh, âm thanh tốt; các tác vụ dành cho người dạy và người học rất đa dạng, thông minh. Có thể thấy qua mô tả về một số chức năng cơ bản của hệ thống sau:

Giao diên chung của hệ thống đào tạo trực tuyến

      Công cụ hiệu quả cho giáo viên:

Hệ thống cho phép giáo viên vừa giảng dạy vừa kết hợp chia sẻ hình ảnh, âm thanh, slide bài giảng, trao đổi thông qua hệ thống chat, video… với sinh viên. Bỏ phiếu tích hợp giúp dễ dàng thu hút sinh viên và ghi lại các bài giảng làm phong phú hệ thống học liệu của nhà trường và giúp người học dễ dàng theo dõi lại các bài giảng của giáo viên.

  • Bảng trắng trực tiếp cho người dạy và các nhóm người học

Khi sử dụng công cụ bảng trắng trong hệ thống, các chú thích sẽ tự động được hiển thị lại cho sinh viên trong thời gian thực. Giáo viên có thể sử dụng công cụ này như là Bảng trên lớp để viết, vẽ, diễn đạt nhưng nội dung cần người học chú ý và người học (khi có sự cho phép của người dạy) cũng có thể sử dung Bảng làm bài tập và vẽ và viết…trong quá trình tương tác trong lớp học.

  • Mọi người có thể chia sẻ một webcam

Không có giới hạn về số lượng webcam bạn có thể chia sẻ trong một phiên (chỉ giới hạn bởi băng thông)

  • Các tính năng khác của hệ thống như:

      Hệ thống đạo tạo trực tuyến của Nhà trường tiếp tục được cải tiến và triển khai ứng dụng rộng dãi. Trong bối cảnh, cả nước thực hiện chủ trương của Chính phủ để phòng và chống dịch Covid-19, toàn bộ học sinh sinh viên nhà trường thực hiện việc không đến trường nhưng không vì thế mà dừng việc học. Ban Giám hiệu nhà trường quyết định đưa hệ thống giảng dạy trực tuyến vào ứng dụng trong giảng dạy cho sinh viên hệ cao đẳng.

      Chia sẻ về vấn đề này, Thầy Nguyễn Văn Sơn, Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường cho biết: Hệ thống đào tạo trực tuyến do cán bộ, giảng viên nhà nhà trường xây dựng và phát triển đã bước đầu hoàn thiện cho phép ứng dụng trong giảng dạy phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường. Việc ứng dụng hệ thống đào tạo trực tuyến sẽ giúp nhà trường giải quyết nhiều bài toán khó trong mùa dịch covid-19. Nhờ hệ thống phần mềm đào tạo trực tuyến, Ban giám hiệu, các khoa, phòng có thể thực hiện quản trị từ xa đối với các lớp học, sinh viên. Kế hoạch giảng dạy và học tập của nhà trường ít bị xáo trộn. Tuy nhiên, với đặc thù của giáo dục nghề nghiệp là chú trọng kỹ năng thực hành của người học, để bảo đảm chất lượng đào tạo, nhà trường sẽ áp dụng phương thức đào tạo kết hợp giữa đào tạo trực tuyến và đào tạo trên lớp. Theo đó, những nội dung lý thuyết sẽ được đào tạo qua hình thức trực tuyến còn những nội dung thực hành sẽ được tiến hành đào tạo trên lớp sau khi dịch được kiểm soát tốt.

Một số hình ảnh về hoạt động dạy và học trực tuyến của Nhà trường

 

Trung Kiên

Bình luận

Bình luận

Share:

Leave a reply