VOVEdu: Triển khai hoạt động dạy – học trực tuyến mùa dịch Covid-19

243
0
Share:

Trong thời điểm “đứng yên là yêu nước” như hiện nay, đào tạo từ xa thông qua các hình thức dạy học khác nhau đã trở thành sự lựa chọn tối ưu cho mọi ngành học, cấp học. Thực hiện hướng dẫn của Tổng cục giáo dục nghề nghiệp về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức đào tạo, VOVEdu tăng cường các hoạt động dạy và học trực tuyến cho nhiều ngành nghề và mô hình đào tạo của nhà trường.

Chuẩn bị bài bản, kỹ lưỡng

Để triển khai thực hiện các chương trình, ứng dụng đào tạo trực tuyến, VOVEdu đã thành lập nhóm triển khai đào tạo trực tuyến với thành phần chính là Phòng Quản lý đào tạo và các khoa chuyên môn của nhà trường.

VOVedu xác định rõ các nội dung môn học có thể áp dụng học trực tuyến ngay như các môn học lý thuyết, các phần lý thuyết trong các môn học thực hành hoặc tích hợp; xây dựng chuẩn bị về cơ sở hạ tầng, thay đổi kế hoạch giảng dạy trực tuyến;  chuẩn bị nội dung bài giảng, các điều kiện lớp học, kết nối với HSSV.

Tăng cường tập huấn, thảo luận tháo gỡ khó khăn trong giảng dạy trực tuyến cho giảng viên

Việc vận dụng các hình thức dạy học khác nhau cho đào tạo từ xa để đạt hiệu quả cao vẫn là một thử thách không nhỏ với đa số giảng viên và các cơ sở giáo dục trên toàn quốc. Không phải cơ sở nào cũng có trang thiết bị hiện đại để phục vụ cho dạy học trực tuyến. Hơn nữa, cần phải có thời gian để thầy cô chuẩn bị nguồn học liệu số hoá, phải tổ chức được các buổi tập huấn sử dụng phần mềm, sau đó là thực nghiệm và rút kinh nghiệm trước khi đưa vào triển khai đại trà.

Một trong những khó khăn và trở ngại lớn nhất chính là nguồn nhân lực có kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin. Những thách thức của dạy học online đến từ nhiều lý do như: khả năng sử dụng công nghệ của thầy cô còn hạn chế, đường truyền internet kém, thiết bị công nghệ lỗi thời làm cản trở sự học, quy định về bản quyền của các phần mềm dạy học làm giới hạn giờ học hay số người tham gia, sự hợp tác và chuẩn bị cũng như các điều kiện từ phía người học…

GV tăng cường thảo luận online và offline trong giảng dạy trực tuyến

Để giải quyết khó khăn này, trước khi triển khai dạy học online đối với toàn hệ thống, VOVEdu đã liên tục tổ chức các buổi tập huấn liên quan đến dạy học trực tuyến, hướng dẫn các thầy cô trong trường các thao tác, kỹ thuật để tạo lớp học online và quản lý các hoạt động trên lớp một cách hiệu quả.

Đặc biệt, sự hỗ trợ chuyên nghiệp và tận tâm từ bộ phận công nghệ thông tin của nhà trường đã khiến các giảng viên tháo gỡ được nhiều vướng mắc khi tổ chức dạy học trực tuyến.

Giảng viên VOVEdu được sự hỗ trợ nhiệt tình từ chuyên gia CNTT

Trong bối cảnh hiện nay, nhiều cơ sở đào tạo lựa chọn hình thức dạy học trực tuyến trên nền tảng của các phần mềm giáo dục như: Zoom, Google Classroom, Moodle, Teams… hoặc với sự hỗ trợ của hệ thống mạng xã hội như Facebook, Zalo, Youtube, Skype, Twitter.

Một buổi học trực tuyến tại lớp KT16

“Hệ thống đào tạo trực tuyến của VOVEdu được xây dựng trên nền tảng mã nguồn mở Bigbluebutton. Đây là một trong những nền tảng giáo dục đáp ứng tốt nhất các yêu cầu đào tạo từ xa hiện nay: học trực tuyến, chia sẻ bài giảng, video clip, các nguồn học liệu trực tuyến,… Đặc biệt với lợi thế đường truyền trong nước nên băng thông rộng hỗ trợ tốt nhất cho công tác đào tạo. Hiện nay mới có 2 trường trên cả nước áp dụng được trong đó bao gồm trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình I và Đại học Kỹ thuật công nghiệp TP Hồ Chí Minh”, thầy Lương Trung Kiên, Trưởng khoa Công nghệ thông tin VOVEdu chia sẻ.

Sinh viên thích thú với hình thức học online

Đánh giá kết quả sau khi học trực tuyến, sinh viên Đặng Phương Thảo, lớp KT16 cho biết: “Sau thời gian học online em thấy khá thích thú với hình thức này.  Em vừa nắm được đầy đủ kiến thức thông qua slide trình chiếu và bài giảng của giảng viên, vừa được gặp gỡ online bạn bè mà lại chống dịch hiệu quả. Đúng với phương châm giáo dục hiện nay “tạm dừng đến trường không dừng học””.

Một buổi học trực tuyến tại lớp KT16

Cùng suy nghĩ với Phương Thảo, Nguyễn Dương, lớp Báo chí K16 chia sẻ:

“Học online ở VOVEdu rất vui. Thầy cô dạy rất nhiệt tình, chu đáo, đã giúp em hệ thống kiến thức. Nếu không hiểu chỗ nào em có thể gửi câu hỏi đến các thầy, cô  sẽ được giải đáp kỹ càng.

Sinh viên vẫn được thuyết trình như trên lớp, có nhận xét, đánh giá của thầy cô và các bạn.

Học online  nhưng các thầy, cô vẫn giao bài tập trước và sau mỗi buổi học để củng cố kiến thức cho học sinh, sinh viên

Trước những phản hồi tích cực từ các bạn sinh viên, có thể thấy việc học trực tuyến ở VOVEdu bước đầu đã thu được thành công.

Ánh Ngọc

Bình luận

Bình luận

Share:

Leave a reply