Trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình I: đột phá để nâng cao chất lượng đào tạo nghề

321
0
Share:

 Trường Cao đẳng Phát thanh- Truyền hình I (VOVedu) trực thuộc Đài tiếng nói Việt Nam là một trong những cơ sở đào tạo nghề báo chí, kỹ thuật, kế toán… có uy tín với hơn 60 năm kinh nghiệm. Sớm nắm bắt được sự tất yếu của việc đổi mới đào tạo nghề trong thời đại 4.0, nhà trường đã chủ động xây dựng chiến lược phát triển các chuyên ngành đào tạo, với chuẩn đầu ra phù hợp với yêu cầu thực tiễn của thực tiễn nghề nghiệp, tiến tới nâng cao chất lượng và khẳng định uy tín đào tạo nghề của nhà trường. 

Quyết tâm không để doanh nghiệp phải “đào tạo lại”

Để đổi mới công tác đào tạo nghề, nhà trường thực hiện việc đào tạo gắn với kỹ thuật, công nghệ, phương thức tác nghiệp mới đồng thời gắn chặt với yêu cầu thực tế của cơ quan, doanh nghiệp có nhu cầu nhân lực. Song song với đó, trường chú trọng đầu tư phương tiện dạy và học hiện đại, đủ đáp ứng việc thực hành nghiệp vụ cho sinh viên. Hiện nhà trường có xưởng thực hành hơn 5000 m2 với đầy đủ thiết bị máy ghi âm, ghi hình, dựng phát thanh, truyền hình trên các phần mềm hiện đại. Từ năm 2018, nhà trường chính thức khai thác và sử dụng các hạng, mục tại cơ sở 2 trên diện tích gần 6ha, có đầy đủ hệ thống nhà xưởng lý thuyết, thực hành, nhà thi đấu đa năng, sân bóng mini …như một hệ sinh thái giáo dục.

Với tiêu chí: “Học để thành công”, trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình I thực hiện mô hình đào tạo cho sinh viên vừa học kiến thức, kỹ năng tại trường, vừa học và rèn nghề ngay tại cơ quan báo chí, doanh nghiệp. Với lợi thế nhà trường trực thuộc Đài tiếng nói Việt Nam, có đầy đủ các loại hình báo chí nên sinh viên được tạo điều kiện thực hành, thực tập ngay tại các cơ quan báo chí và các doanh nghiệp của Đài.

Sinh viên VOVedu học thực hành tại VOV giao thông

Hiện nay, VOVedu đang thực hiện chương trình đào tạo nghề 40% lý thuyết, 60% thực hành. Trong đó, giờ học lý thuyết được các giảng viên cơ hữu của VOVedu hướng dẫn cho sinh viên tại trường. Ngay trong những giờ học lý thuyết, các giảng viên của VOVedu đã luôn định hướng tầm quan trọng của việc học nghề, rèn nghề đối với sinh viên, tránh để sinh viên bỡ ngỡ trong quá trình thực hành tại cơ quan, doanh nghiệp. Giảng viên Lê Ngọc Thanh Hoa – Trưởng khoa Báo chí và Truyền thông chia sẻ: “Với bất cứ nghề nào tôi cũng có lời khuyên với các bạn sinh viên. Nên mạnh dạn tham gia học nghề, rèn nghề, tiếp cận với thực tiễn khi còn học lý thuyết ở trường. Từ việc tham gia học nghề ấy sẽ là cái nôi để các bạn nảy sinh tình yêu nghề, sự say mê nghề nghiệp. Đó sẽ là động cơ giúp bạn trưởng thành, tồn tại với nghề các bạn đã được học…”

Ở giờ học thực hành, sinh viên sẽ được các doanh nghiệp liên kết với nhà trường, các cơ quan báo chí của VOV đào tạo tại cơ sở. Bên cạnh đó, các đơn vị của VOV cũng thường xuyên cử phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên dày dạn kinh nghiệm và tay nghề trực tiếp hướng dẫn sinh viên thực hành ngay trên các thiết bị hiện đại của Đài.

Anh Hà Kim Tuấn – Phó trưởng Ban Thời sự kênh truyền hình VTC16 trải nghề với các bạn sinh viên VOVEdu

Nhờ vậy, trong quá trình học, sinh viên đã được tiếp cận và sử dụng thành thạo các phần mềm phát thanh, truyền hình, tự cầm máy quay tác nghiệp. Riêng đối với sinh viên chuyên ngành báo chí, thông qua những chuyến đi thực tế và đào tạo tại cơ sở đã giúp sinh viên được rèn luyện và trau dồi kĩ năng nghề nghiệp như phát hiện đề tài, thu thập tư liệu, xử lý thông tin, giao tiếp với nguồn tin, sử dụng các phương tiện kỹ thuật trợ giúp cho đến việc hoàn thiện tác phẩm báo chí…, từ đó có thể tác nghiệp nhanh ở những điểm nóng thời sự, xử lý những tình huống thường gặp trong tác nghiệp phóng viên hay dẫn chương trình. Nhiều sinh viên của nhà trường ngay trong quá trình học đã có nhiều sản phẩm được sử dụng ngay trên các loại hình báo chí của Đài.

Sinh viên Nguyễn Thị Biển, lớp Báo chí K15 tác nghiệp viết tin về tiết học môn Dẫn chương trình đăng trên báo điện tử VTC.vn

Tăng cường liên kết, hợp tác

Để thực hiện tốt hơn mô hình đào tạo này, hàng năm nhà trường ký thỏa thuận hợp tác với các kênh sóng của VOV, VTVcap, các doanh nghiệp lớn như Vingroup… để phối hợp, hỗ trợ nhà trường về: chuyển giao trang thiết bị, hướng dẫn thực tập, thực tế cho sinh viên, giáo viên thỉnh giảng…Không chỉ sinh viên mà đội ngũ giảng viên của nhà trường cũng thường xuyên tham gia thực tiễn nghề nghiệp với các cơ quan báo chí, các doanh nghiệp để tự nâng cao tay nghề thực hành.

Phát triển mô hình đào tạo văn hóa kết hợp dạy nghề

Bên cạnh đó, hiện trường đang đào tạo một số lượng lớn sinh viên và học sinh tốt nghiệp THCS với chương trình đào tạo trung cấp, cao đẳng. Trường cũng là một trong những đơn vị đi đầu của tỉnh Hà Nam trong việc đào tạo học sinh phân luồng, gắn việc dạy văn hóa với đào tạo nghề. Chọn học nghề tại Trường cao đẳng Phát thanh – Truyền hình I, sau 3 năm hoàn thành chương trình, các em học sinh sẽ vừa lấy được  bằng THPT và bằng nghề tương ứng. Chương trình được thiết kế liên thông phù hợp với độ tuổi: Lứa tuổi 15-16 đào tạo sâu về văn hóa, 17-18 đào tạo sâu vào nghề. Ngoài ra, học sinh còn được tham gia các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm… nhằm phát huy tính năng động, sáng tạo, khả năng thích ứng, khả năng tư duy, khả năng tự lập và phát triển thể chất, năng khiếu cho học sinh.

Thành công trước mắt

Với những hướng đi đột phá và đa dạng trong mô hình đào tạo nghề, chất lượng đào tạo nghề của nhà trường không ngừng được nâng cao. Nhiều học sinh, sinh viên của nhà trường ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường đã đạt được những giải thưởng cao trong các cuộc thi nghề.

Với phương châm chất lượng đào tạo là lựa chọn hàng đầu, giải quyết việc làm là ưu tiên số một, những năm gần đây, việc đào tạo của nhà trường luôn gắn với quyền lợi người học, gắn với giải bài toán về việc làm cho học viên, sinh viên sau khi ra trường.

Những nỗ lực cố gắng của nhà trường đã được khẳng định qua hơn 60 khóa đào tạo với tỷ lệ trên 90% học sinh, sinh viên các ngành tốt nghiệp ra trường có việc làm, trưởng thành, trong đó nhiều nhà báo, doanh nhân, nhà quản lý thành đạt. Đặc biệt, nhiều thế hệ sinh viên nhà trường đã đạt được những giải thưởng lớn trong lĩnh vực nghề nghiệp như gần đây nhất, cựu sinh viên Võ Mạnh Hùng, hiện đang công tác tại Báo Điện tử Vietnamplus, đạt Giải A Giải Báo chí Quốc gia năm 2018, 2020, cựu sinh viên Hà Vân, hiện là phóng viên báo Nhà báo và Công luận đạt giải A giải Báo chí Quốc gia năm 2020 và nhiều cựu sinh viên đạt các giải thưởng nghề nghiệp.

Một tín hiệu đáng mừng trong thời gian gần đây là phần lớn các cơ quan, doanh nghiệp sau quá trình làm việc, hợp tác đào tạo với nhà trường đã khẳng định rõ ưu tiên hàng đầu trong việc tuyển dụng sinh viên VOVEdu do thấy được năng lực thực tập của sinh viên nhà trường. Nhờ quá trình đào tạo nghề gắn chặt giữa lý thuyết với thực hành tại cơ sở của VOVedu, các em đã nhanh chóng nắm bắt thực tiễn, sử dụng thành thạo các loại máy móc phục vụ nghề nghiệp, tạo ra những sản phẩm báo chí, kỹ thuật có chất lượng, đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Ông Ngô Văn Hải, Tổng biên tập VTC News khẳng định trong buổi làm việc với VOVEdu: “VTCNews ưu tiên tuyển dụng sinh viên báo chí trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình I”

Trong thời gian sắp tới, nhà trường sẽ tiếp tục ký thỏa thuận với các cơ quan báo chí ngoài VOV và một số công ty truyền thông để đa dạng mô hình thực tế, thực tập cho sinh viên, khẳng định và nâng cao hơn nữa tính ưu việt và chất lượng của mô hình đào tạo nghề tiên tiến đang áp dụng tại VOVEdu./.

Ánh Ngọc

Bình luận

Bình luận

Share:

Leave a reply