Học nghề để không thất nghiệp

119
0
Share:

Kết thúc xét tuyển đợt 1 kỳ thi tuyển sinh của năm 2020, có 1/3 số thí sinh đăng ký thi THPT chỉ để xét tốt nghiệp, tức là 257.000 em không chọn học Đại học mà chọn học nghề trong nước, xuất khẩu lao động hoặc con đường khác thiết thực hơn…

Tín hiệu tốt cho xã hội

Dù học sinh lựa chọn theo cách nào thì việc các trường Đại học tăng chỉ tiêu trong khi lượng thí sinh đăng ký xét tuyển giảm đã thể hiện tư duy từ bao năm nay phải học đại học bằng mọi giá đã thay đổi. Năm 2020, hơn 30% số học sinh lớp 12 của trường THPT Bình Lục C, một huyện thuần nông của tỉnh Hà Nam chọn học nghề thay vì học Đại học. Các ngành nghề được các em lựa chọn đều thiết thực và gần gũi như nấu ăn, công nghệ ô tô, điều dưỡng…Tiêu chí của các em đặt ra là học nghề để không thất nghiệp vì thực tế cho thấy 85% học sinh học nghề ra trường có việc làm ngay.

  

Ngày càng nhiều học sinh chọn học nghề  – Ảnh: Lao Động.vn

Đây là kết quả của sự tư vấn từ các thày cô, nhà trường, cân nhắc của các bậc phụ huynh và phân tích của giới truyền thông. Nhiều người sau khi học xong đại học không xin được việc làm lại phải quay về làm công nhân và một nghịch lý là nhiều công ty không nhận công nhân có bằng đại học???

Hướng nghiệp năm 2020: chọn ngành nghề phù hợp với bạn

Lựa chọn ngành nghề HOT là chủ đề vô cùng phổ biến đối với học sinh và phụ huynh trong các buổi hướng nghiệp. Vậy ngành nghề HOT là gì?

Thứ nhất, ngành nghề đó phải phù hợp với sở thích, khả năng nghề nghiệp, tính cách, năng lực học tập, điều kiện kinh tế và cả sức khoẻ của người học.

Thứ hai, ngành nghề đó phải tạo được cho người học nhiều cơ hội nghề nghiệp cũng như tiềm năng phát triển, điển hình là những ngành có “biên độ ứng dụng nghề nghiệp rộng rãi”.  Học một ngành có thể làm được nhiều nghề và dùng kiến thức nhiều ngành để làm một nghề đang và sẽ là xu thế của thị trường lao động. Điều này là rất quan trọng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và trong nền kinh tế đang chuyển đổi như Việt Nam.

Ngành công nghệ thông tin đang HOT hiện nay

Thứ ba, sau khi tốt nghiệp, thị trường lao động của ngành nghề đó có nhu cầu trong hiện tại và tương lai không?

Thứ tư, những ngành nghề hấp dẫn hiện nay nên được chọn song song với những cơ sở đào tạo (trong và ngoài nước) uy tín, chất lượng. Điều này để đảm bảo chất lượng đào tạo, cơ hội và khả năng phát triển nghề nghiệp sau khi ra trường.

Sai lầm khi chọn ngành nghề

Chọn nghề hấp dẫn, thời thượng, hoành tráng mà không quan tâm đến bản thân có phù hợp không và không cần hiểu nội dung, đặc điểm, yêu cầu của ngành nghề.

Chọn nghề dễ trúng tuyển, học nhẹ nhàng, thể hiện ở việc học sinh đăng ký vào các khối ngành kinh tế luôn áp đảo. Tuy nhiên nghề nào, công việc nào thì xã hội cũng chỉ có một nhu cầu nhất định nên việc chọn học những ngành nghề này sẽ là áp lực cho người học sau khi tốt nghiệp.

Học sinh Hà Nam được VOVedu tư vấn chọn nghề từ cơ sở

Chọn nghề theo thị hiếu đám đông: nhiều câu hỏi được các bạn trẻ đặt ra là học cái gì để dễ xin việc làm và thu nhập cao? Thực tế nhiều người vẫn nghĩ nghề nghiệp là phương tiện kiếm tiền chứ không nghĩ rằng nghề  nghiệp để phát triển bản thân. Vì thế chọn nghề theo thu nhập mới tạo ra tâm lý chung là chọn nghề theo thị hiếu, theo trào lưu.

 Chọn ngành nghề trước, chọn trường sau

Một lời khuyên là các em nên lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở trường của mình, tránh chọn theo thị hiếu đám đông. Nên chọn ngành nghề trước, chọn trường học sau. Cần cân nhắc thêm khả năng tài chính của gia đình và lắng nghe các ý kiến để tham khảo, sàng lọc những điều hợp lý trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Nếu xác định được những điều này để có kế hoạch nghề nghiệp cụ thể thì việc lựa chọn sẽ rất nhẹ nhàng.

VOVedu- môi trường học nghề năng động, sáng tạo

          Với bề dày hơn 60 năm xây dựng và trưởng thành, trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình I trực thuộc Đài tiếng nói Việt Nam là địa chỉ đào tạo gần gũi, tin cậy, chất lượng trong ngành phát thanh – truyền hình. Năm học 2019-2020, mục tiêu đào tạo của nhà trường là cam kết việc làm sau khi tốt nghiệp thì năm học 2020-2021, phương châm đào tạo của nhà trường là Học thật- Làm ngay.

Các ngành nghề chủ lực của nhà trường hiện nay là báo chí, đồ họa đa phương tiện, kỹ thuật điện tử, kế toán… Với cơ chế xét tuyển dễ dàng, thủ tục đơn giản, học phí ưu đãi, miễn phí chỗ ở ký túc xá, học sinh sau khi tốt nghiệp được đảm bảo 100% có việc làm…

Học sinh VOVedu học thực hành trên thiết bị hiện đại

Năm học 2020, nhà trường trang bị hơn 15 tỷ đồng đầu tư nâng cấp và mua sắm trang thiết bị hiện đại như máy tính xách tay, máy quay, máy ảnh, phòng đa phương tiện, flycam…phục vụ học thực hành cho học sinh.

Tổ truyền thông

Bình luận

Bình luận

Share:

Leave a reply