CĐ Phát thanh – Truyền hình I triển khai dạy – học trực tuyến để phòng dịch Covid-19

52
0
Share:

Nhằm đảm bảo an toàn cho HS,SV trước những diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, với tinh thần “tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học”, Ban Giám hiệu nhà trường đã triển khai kế hoạch giảng dạy trực tuyến từ 21/2 đến hết 28/2.

Nhà trường cũng yêu cầu học sinh, sinh viên tạm thời không di chuyển khỏi nơi cư trú hiện tại và thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung và khai báo y tế).

Ứng dụng kết quả của đề tài NCKH cấp Đài của nhóm tác giả VOVedu

Năm 2020, nhóm tác giả VOVedu đã bảo vệ thành công đề tài cấp Đài Tiếng nói Việt Nam “Nghiên cứu xây dựng chương trình đào tạo trực tuyến kết hợp với đào tạo trên lớp cho sinh viên trường Cao đẳng Phát thanh – Truyền hình I”. Ứng dụng những kết quả nghiên cứu của đề tài, nhà trường đã chạy thử nghiệm phần mềm đào tạo và chương trình đào tạo kết hợp, thu được những kết quả rất khả quan.

Đây là hệ thống đào tạo trực tuyến riêng của nhà trường. Hệ thống được xây dựng trên nền tảng mã nguồn mở Bigbluebutton. Hệ thống có nhiều ưu điểm so với các hệ thống đào tạo trực tuyến khác như ZOOM, Microsoft Team… Hệ thống được cài đặt tại nhà trường, chỉ sử dụng băng thông trong nước, không sử dụng băng thông nước ngoài nên không giới hạn về số lượng thành viên truy cập và số lượng chia sẻ webcam. Chất lượng hình ảnh, âm thanh tốt; các tác vụ dành cho người dạy và người học rất đa dạng, thông minh.

TS Nguyễn Văn Sơn, Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường cho biết: Hệ thống đào tạo trực tuyến do cán bộ, giảng viên nhà nhà trường xây dựng và phát triển đã hoàn thiện, cho phép ứng dụng trong giảng dạy phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường. Việc ứng dụng hệ thống đào tạo trực tuyến sẽ giúp nhà trường giải quyết nhiều bài toán khó trong mùa dịch Covid-19. Để bảo đảm an toàn cho cán bộ, giảng viên và HSSV cũng như chất lượng đào tạo, chúng tôi tiếp tục giảng dạy trực tuyến cho đến khi có đủ những điều kiện cho phép người học tập trung trở lại trường học tập. Mặt khác, để duy trì và nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập trực tuyến, nhà trường sẽ tiếp tục cải thiện hệ thống cơ sở vật chất, điều kiện phục vụ tốt nhất. Khi điều kiện bảo đảm, cho phép đào tạo tập trung, HSSV quay trở lại trường, giảng viên sẽ bố trí thời gian hỗ trợ HSSV ôn tập các nội dung đã giảng dạy – học tập trực tuyến để bảo đảm đáp ứng chuẩn đầu ra của các môn học, mô đun.

Giảng viên làm chủ công nghệ, chuẩn bị bài giảng chu đáo

          Để phục vụ cho kế hoạch dạy – học trực tuyến, VOVedu đã chuẩn bị cơ sở hạ tầng, đường truyền mạng tốc độ cao ở các giảng đường và phòng làm việc để giảng viên có thể giảng dạy trực tuyến. Trước khi triển khai, trường tổ chức nhóm nghiên cứu biên soạn tài liệu hướng dẫn dạy và học trực tuyến gửi cho giảng viên, người học; Tập huấn cho toàn bộ giảng viên sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến của nhà trường.

Giảng viên VOVedu tập huấn dạy học trực tuyến

Kế hoạch giảng dạy được giảng viên các khoa chuyên môn thực hiện theo thời khóa biểu (như lên lớp giảng dạy trực tiếp). Giảng viên gửi đề cương bài giảng, các tài liệu học tập liên quan vào các nhóm học tập để sinh viên tìm hiểu trước. Sau giờ học, giảng viên gửi video bài giảng, bài tập, câu hỏi để người học có thể xem lại nội dung cũng như hoàn thành các yêu cầu của giờ giảng để gửi cho giảng viên đánh giá.

Giảng viên Nguyễn Thị Hường (Khoa Báo chí & Truyền thông) chia sẻ về cách quản lý, tổ chức dạy học: “Tôi luôn yêu cầu sinh viên phải ăn mặc nghiêm túc khi học online, không làm việc riêng, thiết bị luôn để chế độ camera để giảng viên quan sát được từng em. Các buổi học online cũng có các hoạt động nhóm, trao đổi với sinh viên và trình bày kết quả hấp dẫn không kém học trên lớp. Với những yêu cầu này, sinh viên của các lớp tôi dạy đã có những buổi học online rất nghiêm túc, chất lượng và đạt kết quả tốt”.

Học sinh, sinh viên hứng thú với việc học trực tuyến

Về phía người học, HSSV hoàn toàn ủng hộ việc học theo hình thức trực tuyến trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay. Thậm chí, qua các nhận xét, phản hồi (comment) của giảng viên và sinh viên trong các nhóm lớp học, nhiều sinh viên bày tỏ rất hứng thú với hình thức học này.

Với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, các em không chỉ được nghe giáo viên giảng bài mà còn có thể tương tác, đặt/ trả lời câu hỏi, xem video, powerpoint. Bên cạnh những tiết học trực tuyến, người học cũng được tăng cường nâng cao kiến thức  qua các bài tập cá nhân, bài tập nhóm mà giáo viên giao kèm.

Tiết học trực tuyến của lớp KT 16

Sinh viên Lê Thế Vũ (Báo chí K17) chia sẻ: Nhận được thông báo chuyển từ hình thức học trực tiếp trên lớp sang học trực tuyến, em cảm thấy rất yên tâm vì không phải đi lại trong tình hình dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng hiện tại. Phần mềm học trực tuyến của nhà trường rất dễ sử dụng, không bị gián đoạn, các thầy cô giáo giảng dạy nhiệt tình, các slide bài học sinh động, hấp dẫn, chúng em vẫn có thể nắm được những kiến thức cơ bản như học trên lớp”.

Nhìn chung, dịch Covid-19 đã có tác động lớn đến hoạt động dạy học cũng như làm việc tại VOVedu nhưng đó cũng là dịp nhà trường nâng cao hiệu quả của việc ứng dụng CNTT trong trường học. Trong quá trình triển khai, nhà trường đã nhận được sự đồng lòng chung tay của các cán bộ, giảng viên, người học và các bậc phụ huynh. Đó chính là tiền đề để nâng cao hiệu quả hoạt động của nhà trường nói chung, góp phần xây dựng một môi trường học tập hiện đại, tiên tiến.

                                                                                Hồng Nhung

Bình luận

Bình luận

Share:

Leave a reply