HỌC HỆ VĂN HÓA – NGHỀ TẠI VOVedu: SỰ LỰA CHỌN CHO HỌC SINH TỐT NGHIỆP THCS

376
0
Share:

Edu.vov.vn- Thông tư số: 07/2019/TT-BLĐTBXH ngày 07 tháng 3 năm 2019 của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội đã mở ra nhiều cơ hội cho các bạn tốt nghiệp THCS học nghề và liên thông lên trình độ cao hơn – hướng đi mới trong công tác đào tạo nghề.

        Mỗi mùa chuyển cấp học, không ít các bậc phụ huynh và học sinh băn khoăn, lo lắng, trăn trở về sự lựa chọn hướng đi cho tương lai, nhất là đối với các bậc phụ huynh và các bạn học sinh đang học lớp 9. Sau khi tốt nghiệp THCS, sẽ chọn trường nào để học? học tiếp THPT hay vừa học nghề vừa đi làm theo phương pháp truyền nghề tại các cơ sở sản xuất kinh doanh hay vừa học văn hóa, vừa học nghề chính quy tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp…

        Có thể thấy, các phụ huynh và học sinh có 3 sự lựa chọn. Thứ nhất, học tiếp THPT để thi vào đại học. Đây là sự lựa chọn của các bạn có niềm đam mê đối với việc học tập, nghiên cứu, có năng lực học tập tốt, nỗ lực để vượt qua kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 (do chỉ tiêu có hạn). Thứ hai, vừa học nghề vừa đi làm theo phương pháp truyền nghề tại các cơ sở sản xuất kinh doanh. Sự lựa chọn này phù hợp với các bạn năng lực học tập ở mức vừa phải và mong muốn được tự lập sớm. Tuy nhiên, với sự lựa chọn này, các bạn chủ yếu dừng lại ở trình độ lao động phổ thông, mức lương thấp, công việc nhàm chán, nguy cơ sa thải quá cao khi tuổi ngoài 35 và sức khỏe giảm, không có cơ hội thăng tiến trong công việc; làm việc trong môi trường độc hại… Hơn nữa, trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, để vận hành có hiệu quả những thành tựu khoa học – công nghệ hiện đại được đưa vào sản xuất, kinh doanh, nhà tuyển dụng ngày càng có yêu cầu cao đối với chất lượng người lao động. Do đó, việc không được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp sẽ làm cho người lao động trực tiếp mất cơ hội cạnh tranh trong công việc ngay ở thị trường trong nước, chưa kể ở thị trường toàn cầu trong bối cảnh hội nhập quốc tế mạnh mẽ như hiện nay. Thứ ba, phụ huynh và học sinh lựa chọn vừa học văn hóa, vừa học nghề. Đây là sự lựa chọn phù hợp cho học sinh không đam mê con đường học vấn – khoa cử, mà muốn sớm có một nghề nghiệp được đào tạo chuyên nghiệp trong tay để tham gia vào thị trường lao động bền vững, lập thân lập nghiệp.

           Theo chủ trương phân luồng trong giáo dục – đào tạo, học sinh tốt nghiệp THCS có thể học nghề ở trình độ trung cấp và có nguyện vọng học liên thông lên trình độ cao đẳng chỉ phải học và thi đạt yêu cầu các môn văn hóa trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và có bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp, không nhất thiết phải tham gia Kỳ thi Trung học quốc gia (Thông tư số: 07/2019/TT-BLĐTBXH ngày 07 tháng 3 năm 2019 của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội). Điều này làm giảm áp lực đối với người học nghề ở trình độ cao đẳng.
Trường cao đẳng Phát thanh – Truyền hình I, Đài Tiếng nói Việt Nam luôn là địa chỉ tin cậy, là sự lựa chọn phù hợp và đúng đắn đối với nhiều học sinh học hệ Văn hóa – Nghề. Bên cạnh việc đào tạo nghề, nhà trường còn đào tạo văn hóa THPT, tức là học sinh sẽ học song song 2 chương trình nghề và chương trình phổ thông. Sau 3 năm, học sinh sẽ có bằng cao đẳng để vững vàng bước vào thị trường lao động. Nếu tham gia kỳ thi Trung học quốc gia, học sinh sẽ có bằng tốt nghiệp THPT và có thể học tiếp để lấy bằng đại học nếu có nguyện vọng.

Học trò lớp Văn hóa – Nghề khóa (2018-2021) nhận học bổng do Mobi phone tài trợ

      Như vậy, tính về thời gian, một học sinh phải mất 3 năm học THPT và 4 năm đại học mới có được tấm bằng. Trong khi đó, nếu chọn học nghề tại Trường cao đẳng Phát thanh – Truyền hình I, sau 3 năm, các em lấy bằng THPT, bằng cao đẳng. Chương trình này được thiết kế liên thông phù hợp với độ tuổi: Lứa tuổi 15-16 đào tạo sâu về văn hóa, 17-18 đào tạo sâu vào nghề. Ngoài ra, học sinh còn được tham gia các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm… nhằm phát huy tính năng động, sáng tạo, khả năng thích ứng, khả năng tư duy, khả năng tự lập và phát triển thể chất, năng khiếu cho học sinh.

Hình ảnh học sinh tham gia các hoạt động ngoại khóa

           Học sinh học hệ Văn hóa – Nghề được nhà trường miễn học phí, được cấp học bổng, được cam kết giới thiệu việc làm ở thị trường trong nước, nước ngoài và nhiều ưu đãi khác (click vào edu.vov.vn để có thêm thông tin chi tiết).

         Học tại VOVedu, học sinh được lựa chọn những ngành nghề thích ứng với xã hội trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 như: Công nghệ thông tin, Kỹ thuật Điện tử và truyền thông, Báo chí và truyền thông, Quan hệ công chúng, Tiếng Anh, Kế toán… Các bậc phụ huynh và các em học sinh quan tâm đến khóa học có thể liên hệ với đường dây nóng (Hotline 0835.825.228), đội ngũ tư vấn trực tiếp của Nhà trường sẽ thông tin chi tiết . Sự lựa chọn đúng đắn nghề nghiệp, quyết định sự thành công của bạn.

VOVedu – Học để thành công!

Lê Huyền

Bình luận

Bình luận

Share:

Leave a reply