Chiều ngày 27/5/2026 tại Hội trường lớn A1, Trường Cao đẳng Phát thanh – Truyền hình I tổ chức chương trình tập huấn kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích cho hơn 600 học sinh-sinh viên và cán bộ, giảng viên nhà trường.
Tại buổi tập huấn, các chuyên gia của Viện phát triển Giáo dục và Đào tạo trang bị cho HSSV kỹ năng nhận diện nguy cơ mất an toàn trong trường học; kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và thoát hiểm; kỹ năng sơ cứu ban đầu khi đuối nước; kỹ năng phòng chống ma túy và các chất gây nghiện. Đây là những kiến thức thực tiễn giúp các em nâng cao khả năng tự bảo vệ bản thân và hỗ trợ người khác khi gặp sự cố.

Quang cảnh buổi tập huấn
Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Hà Nam (cũ) xảy ra hàng trăm vụ tai nạn thương tích (TNTT) đáng tiếc liên quan đến học sinh, gây tổn thất lớn về tinh thần và thể chất cho các em, đồng thời ảnh hưởng đến công tác giáo dục toàn diện của nhà trường. Trong đó, chủ yếu là các vụ tai nạn giao thông, sử dụng chất cấm, đuối nước…Nguyên nhân chủ yếu là do các em chưa tuân thủ Luật và thiếu các kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống.
Trước thực tế đó, VOVedu đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm an toàn trường học và chủ động phòng chống TNTT cho HSSV. Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về an toàn trường học, nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng tránh TNTT cho HSSV, giáo viên chủ động tổ chức sinh hoạt chuyên đề, tuyên truyền qua hệ thống phát thanh, pano, áp phích, mạng xã hội; lồng ghép nội dung giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ bản thân trong các môn học và hoạt động ngoại khóa.

Chuyên gia Đinh Văn Hưng, Giám đốc Viện Phát triển Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn HSSV thực hành sơ cứu ban đầu hô hấp nhân tạo và ép tim
TS Nguyễn Đức Uyên, Phó Hiệu trưởng VOVedu nhấn mạnh: “Việc trang bị kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích cho HSSV là nhiệm vụ cần thiết. Nhà trường mong muốn thông qua chương trình tập huấn, các em sẽ nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân, chủ động xử lý các tình huống khẩn cấp và góp phần xây dựng môi trường học đường an toàn, văn minh, thân thiện.”


Chuyên gia hướng dẫn cô và trò thực hành sơ cứu nạn nhân đuối nước
Tại đây, HSSV được trực tiếp rèn luyện phản xạ xử lý tình huống trong thực tế. Những bài học về sử dụng bình chữa cháy, sơ cứu người bị đuối nước hay kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ đã hình thành ý thức chủ động, bình tĩnh và trách nhiệm trong mỗi đoàn viên, thanh niên. Qua đó, Đoàn Thanh niên VOVedu lan tỏa thông điệp: “An toàn cho bản thân hôm nay chính là trách nhiệm với cộng đồng ngày mai”.

HSSV trao đổi với chuyên gia về các tình huống thực tế và cách xử lý
Em Dương Thị Yến Nhi, học sinh lớp trung cấp Tin27A2 chia sẻ: Thông qua buổi tập huấn, em được học nhiều kiến thức bổ ích và thiết thực giúp em nâng cao ý thức bảo vệ bản thân, có kỹ năng tự tin xử lý các tình huống khẩn cấp.
Chương trình tập huấn kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích năm 2026 không chỉ tổ chức tập huấn, diễn tập kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp, sơ cứu ban đầu, kỹ năng PCCC, thoát hiểm an toàn… cho cán bộ, giáo viên và HSSV. Qua đó mỗi thầy, cô đồng thời là người truyền dạy kiến thức, trở thành “hướng dẫn viên” giúp học sinh nhận biết, phòng tránh và ứng phó với nguy cơ tai nạn trong học đường cũng như trong đời sống.
Hoa Lê – Quang Anh






