Sáng ngày 21/9/2023, UBND thị xã Duy Tiên tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo nghề trên địa bàn năm 2023 và những năm tiếp theo. Trong đó chú trọng công tác liên kết đào tạo và định hướng phân luồng ngay sau khi học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở.
Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Như Uy – Thị ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thị xã, lãnh đạo Trung tâm GDNN – GDTX, phòng LĐ&TBXH, phòng Tài chính – kế hoạch, phòng GD&ĐT và đại diện lãnh đạo 6 trường Cao đẳng, Trung cấp liên kết đào tạo với Trung tâm GDNN – GDTX tại thị xã Duy Tiên.

Ông Nguyễn Như Uy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Ông Nguyễn Như Uy – Thị ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thị xã đề nghị các phòng, ban cơ quan chuyên môn của thị xã làm tốt công tác phối hợp tuyên truyền để phụ huynh và học sinh thấy được lợi ích của học nghề. Phòng Tài chính – Kế hoạch tham mưu UBND thị xã đầu tư cơ sở vật chất cho Trung tâm GDNN – GDTX phục vụ công tác dạy học và đào tạo nghề. Đối với TT GDNN – GDTX cùng với các đơn vị liên kết đào tạo nâng cao chất lượng dạy học, sử dụng hiệu quả trang thiết bị hiện có, đảm bảo an toàn trong quá trình dạy nghề. Tiếp tục tăng cường liên kết đào tạo nghề hướng tới người học và thị trường lao động. Làm tốt công tác tư vấn, hướng nghiệp đào tạo nghề cho học sinh nhất là tư vấn đến đối tượng là phụ huynh học sinh, đồng thời sớm hoàn thiện đề án liên kết đào tạo nghề.

Ông Trần Văn Tiến – Giám đốc Trung tâm GDNN – GDTX thị xã báo cáo kết quả liên kết và phân luồng học sinh năm 2023
Báo cáo của Trung tâm GDNN- GDTX thị xã cho thấy các đơn vị liên kết đào tạo nghề với trung tâm đã chủ động, phối hợp tích cực với Trung tâm trong công tác tổ chức, quản lý hoạt động đào tạo nghề. Các trang thiết bị thực hành tối thiểu và phòng học lý thuyết đảm bảo các điều kiện quy định. Bên cạnh đó, cần có thêm các hoạt động tham quan doanh nghiệp, thực tập tại doanh nghiệp để đáp ứng việc học thực hành trên 70%.
Cũng tại hội nghị, các trường liên kết với Trung tâm GDNN – GDTX thị xã
đã thảo luận, đánh giá về kết quả đạt được trong hoạt động liên kết đào tạo nghề, tổ chức tuyên truyền tư vấn cho phụ huynh và học sinh về hướng nghiệp, phân luồng cho học sinh sau tốt nghiệp THCS, cơ chế chính sách hỗ trợ của nhà nước khi tham gia học nghề. Trong đó, nhấn mạnh đến công tác đào tạo nghề chất lượng cao cho các doanh nghiệp, việc hợp tác với các doanh nghiệp trong khu công nghiệp nhằm nắm bắt thị trường lao động trên địa bàn tỉnh Hà Nam.
Các đơn vị liên kết cũng nêu khó khăn, hạn chế, vướng mắc trong việc sắp xếp thời gian thực tập, cơ sở vật chất phục vụ cho thực hành của học sinh. Từ đó định hướng và đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nghề những năm tiếp theo.

TS Nguyễn Đức Uyên – Phó hiệu trưởng trường Cao Đẳng Phát thanh – Truyền hình I tham luận về công tác đào tạo nghề báo chí
Trường Cao đẳng Phát thanh- Truyền hình I liên kết với Trung tâm GDNN- GDTX thị xã Duy Tiên từ năm học 2018-2019 đào tạo nghề báo chí phát thanh- truyền hình. Đến nay, 2 đơn vị đã liên kết đào tạo cấp bằng cho gần 200 học sinh. Bên cạnh những thuận lợi trong quá trình đào tạo tại Trung tâm, do vướng lịch học văn hóa nên nhà trường còn gặp nhiều khó khăn trong việc tổ chức cho học sinh đi thực tập, thực hành, trải nghiệm tại cơ sở.

Ông Bùi Đình Thanh – Trưởng phòng Giáo dục thị xã Duy Tiên nhấn mạnh phân luồng học sinh rất quan trọng cho công tác đào tạo nghề.
Kết thúc toạ đàm, các trường liên kết đào tạo nghề với Trung tâm GDNN – GDTX đã thẳng thắn đánh giá đúng thực trạng trong công tác liên kết đào tạo nghề. Qua đó, các cơ quan quản lý, tham mưu về công tác đào tạo nghề trên địa bàn thị xã có cái nhìn tổng thể và đề xuất giải pháp từng bước tháo gỡ các khó khăn, tạo điều kiện cho Trung tâm GDNN- GDTX thị xã và các đơn vị liên kết đào tạo nghề nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo của thị xã giai đoạn 2020 – 2030, phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của địa phương trong tình hình mới./.
Hoa Lê






